Văn hóa

Tọa đàm sự kiện Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Nhân dân Mễ Trì tại đình Mễ Trì Hạ

Sáng 29/8, tại trụ sở Đảng uỷ – UBND phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức hội nghị tọa đàm sự kiện Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Nhân dân Mễ Trì tại đình làng Mễ Trì Hạ.

Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Thành uỷ; Ban Quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội; Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Nam Từ Liêm; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin quận Nam Từ Liêm; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Mễ Trì và đại diện các Tổ dân phố trên địa bàn.

d

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì Nguyễn Thế Đô cho biết, phường Mễ Trì có 9 điểm di tích lịch sử văn hóa, trong đó 3 di tích được xếp hạng di tích quốc gia là đình Mễ Trì Hạ, đình Mễ Trì Thượng và chùa Thiên Trúc; 4 di tích được xếp hạng cấp Thành phố là Miếu Đầm, Miếu Bản Thổ, chùa Thích Ca, chùa Linh Quang, 2 di tích chưa được xếp hạng, đang tiến hành làm hồ sơ khoa học đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt; 3 di tích lịch sử cách mạng kháng chiến là Hầm làm việc của Huyện ủy – UBHC huyện Từ Liêm trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1965-1968 (Chùa Thích Ca), Trận địa pháo Giếng đồng Sung, nơi đóng quân của đơn vị Tổng trạm thông tin liên lạc – Bộ Tư lệnh pháo binh (Chùa Thiên Trúc). Hiện tại, trên đại bàn phường còn 2 địa điểm sự kiện cách mạng kháng chiến chưa tiến hành làm hồ sơ đề nghị. Trong đó có sự kiện Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Mễ Trì tại đình Mễ Trì Hạ. Quận ủy – UBND quận và Phường Mễ Trì mong muốn được thực hiện việc gắn biển chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Quận và Phường.

Thời gian sau Bác mất, Nhân dân Mễ Trì lấy điểm Bác đứng nói chuyện tại làng Mễ Trì Hạ để làm nơi tưởng niệm. Năm 1990 xây dựng đài lưu niệm tại gốc đa. Nhà Tưởng niệm Bác Hồ hiện có được xây dựng cuối năm 2008 đầu năm 2009 bằng nguồn ngân sách Nhà nươc. Công trình được hoàn thiện và khánh thành đưa vào sử dụng ngày 19/5/2009. Từ đó sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến thế hệ mai sau sự kiện Bác Hồ về thăm Mễ Trì năm 1958.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Thị Hội – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ cơ sở, Ban Quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội cho biết, công tác gắn biển di tích, địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến luôn được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND thành phố quan tâm; thời gian tới, Ban quản lý di tích sẽ tổng hợp, tham mưu các cấp về những nội dung liên quan đến sự kiện, hình thức, vị trí đề xuất gắn biển địa điểm Lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Nhân dân Mễ trì – địa phương có thành tích chống hạn tốt ngoại thành Hà Nội.

Sau hội nghị tọa đàm, các đại biểu đã đi kiểm tra nhằm đánh giá đúng thực trạng và đề xuất gắn biển liên quan đến sự kiện Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Nhân dân Mễ Trì tại đình làng Mễ Trì Hạ.

Văn Khánh