Triển lãm

Triển lãm thư pháp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội

Từ ngày 02/10 đến 10/10/2020, Triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội” sẽ được Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2020).

Các hoạt động chính diễn ra bao gồm hoạt động trưng bày các tác phẩm thư pháp, trình diễn thư pháp, tặng chữ; hoạt động tọa đàm về hoạt động thư pháp, tương tác giữa các câu lạc bộ thư pháp và du khách, và hoạt động trải nghiệm viết thư pháp dành cho du khách…
Thư pháp vốn là nghệ thuật của đường nét của các loại hình văn tự. Với đặc trưng sử dụng mực nho, kết hợp các yếu tố kỹ thuật điều khiển ngọn bút lông, từng đường từng nét con chữ tung hoành biến hóa sinh động, ly kỳ trên giấy tạo nên một chỉnh thể tác phẩm thư pháp hài hòa và mang những đặc điểm nghệ thuật rất riêng biệt. Trong nhiều năm qua, hoạt động thư pháp đã được đông đảo công chúng của Thủ đô và cả nước quan tâm và đón nhận. Thư pháp dần trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không chỉ trong những dịp đầu xuân.
Triển lãm và liên hoan thư pháp lần này sẽ được tổ chức tại hai không gian là khu Thái học và khu vườn Ươm, kết nối 10 câu lạc bộ thư pháp trên địa bàn Hà Nội, các nhà thư pháp từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam với hai loại hình Thư pháp Hán Nôm và Thư pháp Quốc ngữ.
Hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa được trưng bày nhằm tôn vinh một nét văn hóa lâu đời, giới thiệu đến công chúng một môn nghệ thuật truyền thống, thú chơi được nhiều người yêu thích theo các chủ đề: ca ngợi con người và cảnh đẹp Thăng Long – Hà Nội; giá trị văn hóa, lịch sử Thăng Long – Hà Nội; giáo dục và đào tạo nhân tài tại Quốc Tử Giám… Các bức thư pháp được viết dựa trên một số tác phẩm văn học tiêu biểu về Thăng Long – Hà Nội từ năm 1010 cho đến nay của các nhà chính trị, nhà văn hóa, Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám, các vị Tiến sĩ khoa bảng…
BTC mong muốn, Triển lãm và liên hoan thư pháp sẽ tạo ra một không gian văn hóa cho những người viết thư pháp và yêu mến nghệ thuật thư pháp được sáng tác, giao lưu, cống hiến cho công chúng nhiều tác phẩm đẹp và cảm xúc.

Hương Chi

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *