Nếp Sống văn hoá

Từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân về ứng xử đẹp với môi trường sống

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, giữ gìn môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn, từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân về ứng xử đẹp với môi trường sống, các chị em phụ nữ huyện Phú Xuyên đã tích cực tuyên truyền, đồn thời triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Công trình “Tuyến đường hoa kiểu mẫu” đã hình thành trên miền quê Thượng Yên với những hàng cây lâu năm trồng xen kẽ các cây thân bụi, cùng các loài hoa ngắn ngày theo mùa đang dần mang lại cho nơi đây một vẻ đẹp xanh mát.

“Tuyến đường hoa kiểu mẫu” tại thôn Thượng Yên được triển khai thực hiện từ đầu tháng 4/2021.

Công trình với chiều dài trên 300m do Hội phụ nữ xã Phú Yên triển khai vào đầu tháng 4/2021 từ sự hỗ trợ một phần của Hội LHPN huyện Phú Xuyên và kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa của bà con nhân dân thôn Thượng Yên, xã Phú Yên. Huyện Phú Xuyên mong muốn từ việc xây dựng “Tuyến đường hoa kiểu mẫu” ở thôn Thượng Yên sẽ được lan tỏa và nhân rộng ra toàn xã cũng như nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Cũng từ “Tuyến đường hoa kiểu mẫu” này sẽ ngày càng có nhiều những tuyến đường hoa, hàng cây, con đường bích họa, những khu vui chơi, điểm sinh hoạt cộng đồng được hình thành, góp phần tạo cảnh quan và môi trường sống an toàn, thân thiện, bền vững.
Đồng thời, để xoá các điểm đen về rác thải, xã Phú Yên đã giao các hội, đoàn thể cùng nhân dân giải quyết vấn đề bức xúc này, biến những tuyến đường đầy rác thành tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn.
Bên cạnh đó, mô hình “Làng quê an toàn” của Hội LHPN Hà Nội triển khai thí điểm tại xã Phú Túc từ tháng 5/2020 cũng đã góp phần hình thành nếp sống văn minh của người dân nơi đây
Mô hình “Làng quê an toàn” bao gồm 12 tiêu chí an toàn và 5 yếu tố cần có được thực hiện nhằm mục đích xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, đồng thời hướng tới việc phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội và vận động sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và cộng đồng vào việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại khu vực nông thôn. Từ đó thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người, xâm hại tình dục, bạo lực học đường, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm… Từ khi mô hình “Làng quê an toàn” được đưa vào thí điểm, cuộc sống của người dân xã Phú Túc đã thay đổi từng ngày. Trên địa bàn 8 thôn của xã đều có những con đường hoa và các bức họa làm đẹp hơn cảnh quan vùng quê.

Con đường bích họa làm đẹp cảnh quan xóm làng được hình thành nhờ sự đoàn kết, chung sức của người dân và phụ nữ xã Hoàng Long. Ảnh: Mai Chi.

Ngoài ra, tại nhiều xã trên địa bàn huyện Phú Xuyên, các hội viên phụ nữ cũng gương mẫu đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, xem việc vệ sinh môi trường, trồng cây, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường sống… là việc cần làm với sự tự nguyện và tinh thần trách nhiệm. Cùng với đó, các địa phương đã huy động sự tham gia của các bên liên quan chung tay thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy vai trò của cộng đồng, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, giữ gìn môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn, từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân về ứng xử đẹp với môi trường sống.

Thanh Trúc