Hà Nội đẹp

Xã Đông Lỗ xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2022, xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, năm 2023, xã phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đạt trên 70 triệu đồng/người/năm. 6/6 thôn đều có Nhà văn hóa, lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời với hàng chục sân cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, xà đơn, xà kép… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của Nhân dân.

Thực hiện xây dựng NTM, với sự chung sức, đồng lòng, cán bộ, Nhân dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa đã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo của xã. Đến nay, 100% tuyến giao thông nông thôn, đường trục xã, liên xã, giao thông nội đồng đều được cứng hóa và có hệ thống chiếu sáng, cây xanh, bảo  đảm  xanh – sạch – đẹp; 3/3 trường học đều được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

100% đường giao thông của xã Đông Lỗ  có hệ thống chiếu sáng

Ảnh: Bạch Thanh

Các thiết chế văn hóa, thể thao được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa. Từ nguồn kinh phí của thành phố, xã đã có sân vận động ở thôn Viên Đình, diện tích 5.400m2. Hội trường UBND xã được xây mới khang trang, sử dụng làm hội trường đa năng phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, quy mô 1 tầng, diện tích 450m2, sức chứa khoảng 400 chỗ ngồi. Bên cạnh đó, 6/6 thôn đều có nhà văn hóa, được xây dựng mới, bảo đảm diện tích, đầy đủ thiết chế, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao của nhân dân. Cả 6/6 thôn đều đã lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời với hàng chục sân cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, xà đơn, xà kép…

Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Ảnh: Bạch Thanh

Tích cực hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, Đông Lỗ đã triển khai nhiều phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, điển hình như mô hình tự quản “Khu dân cư an toàn sáng, xanh, sạch, đẹp”; mô hình xây dựng tuyến đường nở hoa do xã vận động xã hội hóa được hàng trăm triệu đồng trồng cây xanh, lắp ghế đá. Các hội đoàn thể vào cuộc thực hiện tốt phong trào “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp, không đổ rác, phế thải ra đường, nơi công cộng”. Hệ thống cây xanh của xã được đầu tư trồng, chăm sóc, hoàn thiện với tổng chiều dài 7,5km… Đặc biệt, chiều thứ Sáu hằng tuần, tại UBND xã, cán bộ, Nhân viên cùng trồng và chăm sóc cây, hoa trong khuôn viên. Tại các thôn, định kỳ sáng thứ Bảy hằng tuần, Nhân dân cùng nhau tổng vệ sinh môi trường, quét dọn đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng, khu di tích lịch sử, nhà văn hóa. Các  hội đoàn thể tích cực vận động đoàn viên, hội viên tham gia trồng, chăm sóc hoa, cây xanh, góp phần đảm bảo các đoạn đường luôn xanh, sạch, đẹp, tô điểm cho cảnh quan của xã.

Năm 2022, xã Đông Lỗ đạt chuẩn NTM nâng cao

Ảnh: Bạch Thanh

Đông Lỗ đang chuyển mình mạnh mẽ từ xây dựng NTM kiểu mẫu. Diện mạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao…Đông Lỗ đang trở thành miền quê đáng sống, góp phần xây dựng huyện Ứng Hòa ngày càng văn minh, giàu đẹp.

An Ngọc