Văn hoá đời sống

Xã Thanh Thùy (Thanh Oai) đạt chuẩn nông thôn mới

Nhân dịp Thanh Thùy đón nhận xã đạt chuẩn NTM (ngày 21/7/2018), UBND xã Thanh Thùy tặng giấy khen cho 7 tập thể và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là mục tiêu quốc gia có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, năm 2012, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM với 3/19 tiêu chí.

Qua hơn 5 năm (2012-2017) triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, xã Thanh Thùy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong 5 năm, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM của xã là hơn 140 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 16 tỷ đồng chiếm 11,4%.

Xã Thanh Thùy đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn Thanh Thùy đổi thay, các tuyến đường trục liên thôn, đường ngõ xóm và kênh mương nội đồng đã được cứng hóa. Cơ cấu kinh tế của xã đã có sự chuyển dịch đúng hướng, nông nghiệp chiếm 11,5%; tiểu thủ công nghiệp chiếm 64,5%; thương mại, dịch vụ 24%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 48,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 1,7%; tỷ lệ lao động trên địa bàn có việc làm thường xuyên đạt 99,5%. Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, xã Thanh Thùy đã xây dựng được 2 trường học khang trang đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng giáo dục mũi nhọn trên địa bàn huyện được chú trọng. Phong trào xây dựng xã hội học tập ở từng gia đình, dòng họ, làng xã được phát động và duy trì thường xuyên. Công tác y tế, dân số – kế hoạch hóa gia đình được xã quan tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Phát huy vai trò trong khối đại đoàn kết toàn dân, Mặt trận Tổ quốc xã đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Từ đó góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, thay đổi diện mạo làng quê, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Hiện xã có 6/6 thôn có nhà văn hóa phục vụ hội họp và vui chơi giải trí cho nhân dân. 5/6 thôn đạt chuẩn Làng văn hóa, 96% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa… Năm 2017, xã Thanh Thùy đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Có được kết quả đó, cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị của xã Thanh Thùy đã vào cuộc tích cực. Xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện chương trình; tổ chức các lớp đào tạo tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý, tổ chức thực hiện và giám sát đối với đội ngũ cán bộ xã, thôn, các đoàn thể về xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, Thanh Thùy đã thực hiện tốt quy chế dân chủ, huy động sự vào cuộc tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, con em xa quê tham gia chương trình. Đồng thời, xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển đa dạng các mô hình kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…

Văn Anh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm