Sự kiện

10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2019

Ngày 9/01/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2019.

Theo đó, lĩnh vực Văn hóa có 4 sự kiện, gồm:  Luật Thư viện – Động lực phát triển thư viện và văn hóa đọc;  Sự trở lại của “Hồ Thiên Nga” mang dấu ấn nghệ sĩ Việt sau 35 năm; Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại;  Tôn vinh 100 năm Nghệ thuật sân khấu cải lương.

Sau 35 năm vắng bóng trên sàn diễn, tháng 10 vừa qua, vở ballet Hồ Thiên Nga của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã đưa ballet Việt sang trang mới. Lần đầu tiên, Hồ Thiên Nga do biên đạo múa và toàn bộ ekip người Việt thực hiện trên sân khấu Việt đã thành công rực rỡ với 7 đêm diễn luôn ‘cháy vé” tại Nhà hát Lớn.

Vào hồi 15 giờ 23 phút giờ địa phương ngày 12/12 (3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam) tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO diễn ra tại Bogotá, thủ đô nước Cộng hòa Colombia, di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Việc UNESCO ghi danh Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng và các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Then là một thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, phản ánh các quan niệm về con người, thế giới tự nhiên và vũ trụ. Các lễ Then diễn tả hành trình Thầy Then (Ông Then, Bà Then) điều khiển đoàn âm binh đi từ Mường Đất lên Mường Trời để dâng lễ vật và thỉnh cầu trong lễ: cầu an, chữa bệnh, cầu mùa, chúc mừng năm mới…

Ngày 13-14/01/2019, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã tổ chức chương trình ‘Biểu diễn và tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương hình thành và phát triển’ diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đây là một chương trình hoàng tráng với sự tham gia của 400 nghệ sĩ cải lương với các hình thức sân khấu bắt mắt. Chương trình đã vinh danh 11 gia tộc cải lương, 30 nghệ sĩ và nghệ nhân tiêu biểu.

Lĩnh vực Thể thao có 3 sự kiện:  Đoàn thể thao Việt Nam với thành tích đặc biệt xuất sắc, xếp hạng 2 toàn đoàn trên 11 quốc gia tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30); Thành tích ấn tượng của môn bóng đá trên đấu trường khu vực Đông Nam Á;  Việt Nam chính thức là nước thứ 22 trên thế giới đăng cai Giải đua xe công thức 1 (F1).

Năm 2019 và năm thành công vang dội của bóng đá Việt Nam. Điều thú vị nhất là trong năm 2019, hai đội tuyển bóng đá quốc gia giành được 3 chức vô địch.

Cụ thể, Đội tuyển nữ Việt Nam giành được 2 chức vô địch, gồm vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2019 và Huy chương Vàng SEA Games 30. Chức vô địch thứ 3 là tấm Huy chương Vàng SEA Games đầu tiên mà Đội tuyển U22 giành được tại SEA Games 30.

Tại SEA Games 30, với 288 huy chương các loại, trong đó có 98 HCV, 85 HCB và 105 HCĐ, đoàn thể thao Việt Nam đứng thứ hai toàn đoàn. Đây là kỳ Đại hội thành công khi Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trên bảng tổng sắp, vượt lên  ở nhiều môn thể thao Olympic, gồm điền kinh, bơi, bóng đá, vật…

Lĩnh vực Du lịch có 3 sự kiện, gồm: Du lịch Việt Nam đạt kỷ lục đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2019; Điểm đến du lịch Việt Nam liên tiếp giành nhiều giải thưởng tầm thế giới và châu lục; Việt Nam chủ trì thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt 18 triệu lượt người, tăng 16,2% so với năm 2018. Trong đó, khách đến bằng đường hàng không đạt 14,3 triệu lượt người, chiếm 79,8% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 15,2%; Khách đến bằng đường bộ đạt 3,36 triệu lượt người, chiếm 18,7% và tăng 20,4%. Khách đến bằng đường biển đạt 264 nghìn lượt người, chiếm 1,5% và tăng 22,7% so với năm ngoái. Tổng thu từ khách du lịch trong năm 2019 đạt 726 nghìn tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Các sự kiện được bình chọn trên tổng số 39 hồ sơ đề cử sự kiện từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các sở văn hóa, thể thao và du lịch; sở văn hóa và thể thao; sở du lịch; sở văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó lĩnh vực văn hóa có 21 hồ sơ đề cử, thể thao có 11 hồ sơ đề cử và lĩnh vực du lịch có 7 hồ sơ đề cử.

Trên cơ sở hồ sơ đề cử, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổng hợp, tham vấn ý kiến từ các chuyên gia, lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu giới thiệu bình chọn dưới hai hình thức: Tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn, thời gian bình chọn 5 ngày (từ ngày 2-1 đến 6-1-2020) với sự tham gia của toàn thể độc giả trên toàn quốc và tổ chức bình chọn trực tiếp ngày 3-1-2020 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội.

V.H

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *