Văn hóa cơ sở

Ba Vì công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật văn hoá truyền thống dân tộc huyện Ba Vì

Ngày 30/1/2024, UBND huyện Ba Vì tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật văn hoá truyền thống dân tộc huyện Ba Vì.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Câu lạc bộ

Nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hoá phi vật thể của địa phương, UBND huyện Ba Vì đã giao phòng Dân tộc phối hợp với UBND các xã miền núi rà soát lựa chọn, thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật văn hoá truyền thống dân tộc huyện Ba Vì. Các thành viên được lựa chọn, giới thiệu tham gia là các nghệ nhân dân gian và các thành viên đội bảo tồn văn hoá truyền thống thuộc các xã miền núi trên địa bàn huyện.

Sau khi rà soát, các đội bảo tồn đã được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên tại các xã. UBND huyện Ba Vì lựa chọn “Trung tâm nghệ thuật truyền thống dân tộc Mường Vân Hoà” do UBND xã Vân Hoà phối hợp thành lập năm 2023 làm nòng cốt cùng với các thành viên thuộc các xã Tản Lĩnh, Ba Trại, Minh Quang với tổng số hội viên Câu lạc bộ nghệ thuật văn hoá truyền thống dân tộc huyện Ba Vì được lựa chọn là 39 thành viên. Đây là đội hình làm nòng cốt được lựa chọn tiêu biểu có ngoại hình phù hợp, đồng đều đã được tập huấn bồi dưỡng về kiến thức và nội dung biểu diễn các tiết mục nghệ thuật về văn hoá truyền thống dân tộc. Đội được duy trì hoạt động thường xuyên với nhiều hình thức biểu diễn tại các ngày Lễ, tết trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh phát biểu tại hội nghị

Trao Quyết định và phát biểu chúc mừng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết: Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của thành phố Hà Nội nói chung, trong những năm qua Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì cũng đã quan tâm chỉ đạo tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện. Chính vì vậy công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đã đạt được những kết quả nhất định. Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập 59 đội bảo tồn văn hóa dân tộc và cấp được 30 bộ Cồng chiêng Mường, chuông Chiêng Dao, các đội bảo tồn văn hóa dân tộc đã tham gia biểu diễn ở hầu hết các sự kiện lớn do huyện tổ chức, đặc biệt còn được tham dự, góp mặt tại một số chương trình lớn do thành phố Hà Nội tổ chức.

Câu lạc bộ nghệ thuật văn hoá truyền thống dân tộc huyện Ba Vì ra đời trên cơ sở tự nguyện tham gia của các thành viên, là diễn đàn để tổ chức hoạt động để các thành viên có thể trao đổi, học tập, biểu diễn và phát huy các giá trị nghệ thuật văn hóa lẫn nhau. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hơn nữa trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc truyền thống của dân tộc trên địa bàn huyện. Đây cũng sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới của huyện Ba Vì đề thu hút khách du lịch trong thời gian tới.

Các tiết mục văn hoá – văn nghệ tại hội nghị do CLB trình bày

Để câu lạc bộ hoạt động hoạt động nề nếp, có hiệu quả, đúng mục đích, yêu cầu đề ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đề nghị, Câu lạc bộ Nghệ thuật văn hóa truyền thống huyện Ba Vì cần phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về mục đích, yêu cầu, vai trò, tần quan trọng và ý nghĩa của việc thành lập câu lạc bộ Nghệ thuật văn hóa truyền thống huyện Ba Vì; bám sát mục đích hoạt động của Câu lạc bộ, Ban chủ nhiệm, Các thành viên CLB phát huy tinh thần tình nguyện tổ chức các hoạt động, chương trình trong đó chú trọng các hoạt động văn hóa văn nghệ để các thành viên tham gia các tiết mục hát, múa, thơ, tiểu phẩm … tham gia trong mỗi buổi sinh hoạt và biểu diễn trong dịp hội họp của cộng đồng và các thành viên;

Đồng chí Nguyễn Đức Anh cũng đề nghị Cấp ủy chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội các cấp quan tâm tạo mọi điều kiện hỗ trợ để Câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả; góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Ba Vì đến du khách trong và ngoài huyện.

BV