Hà Nội đẹp

Hà Nội chi trả an sinh xã hội qua tài khoản

Tính đến hết 30/1, các địa phương của Hà Nội đã hoàn thành việc mở tài khoản ngân hàng để sẵn sàng việc chi trả an sinh xã hội (ASXH) không tiền mặt cho người dân trước Tết Nguyên đán. Ghi nhận tại quận Hoàn Kiếm, nơi đã thực hiện chi trả xong cho các đối tượng ASXH thông qua tài khoản ngân hàng.

Tổ công tác 06 đến tận nhà người dân hỗ trợ mở tài khoản an sinh

Cụ Trịnh Bá Lưỡng trú tại số 27 Yên Thái, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm năm nay 84 tuổi. Không biết sử dụng ứng dụng tài khoản ngân hàng qua internet, nhưng khi có chủ trương của Thành phố, quận về mở tài khoản ngân hàng để phục vụ chi trả ASXH không tiền mặt, cụ liền ủng hộ ngay. Cụ Lưỡng cho biết: “Dù tôi không biết dùng Internet banking, nhưng còn đi được, đầu óc minh mẫn thì không thiếu cách để rút tiền, tiêu tiền. Tiền an sinh chi trả vào tài khoản rồi, muốn rút tiền lúc nào rút cũng được. Tôi vui vì thấy thuận tiện, và cán bộ nhà nước làm việc cũng thuận lợi, không phải mời và chờ chúng tôi đến tận nơi nhận tiền”.

Cụ Trịnh Bá Lưỡng đã được nhận tiền chi trả an sinh
Ngay khi thành phố Hà Nội có Công văn số 61/UBND-KSTTHC ngày 07/1/2024 về mở đợt cao điểm vận động, hướng dẫn người dân mở tài khoản để triển khai phương án chi trả ASXH không dùng tiền mặt, UBND phường Hàng Gai đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo Đề án 06 (Ban Chỉ đạo 06), chia ra 3 tổ công tác, thành phần gồm Ban Chỉ huy Công an phường, trực tiếp là đồng chí Trưởng Công an phường, Lãnh đạo UBND phường; một đồng chí cảnh sát khu vực và một cán bộ ngân hàng đi cùng đến tuyên truyền, mở tài khoản tận nơi cho người dân. Đặc biệt nhiều trường hợp người già yếu, người không biết viết, người câm điếc, người bệnh đang điều trị trong bệnh viện cũng được Tổ công tác đến tận nơi mở tài khoản chi trả an sinh. Trung tá Trần Danh Hiếu, Trưởng Công an phường Hàng Gai cho biết, điều đáng mừng là trong hơn 2 ngày ra quân, tính đến hết ngày 12/1/2024, 100% đối tượng ASXH trên địa bàn phường đồng thuận và mở xong tài khoản. Dữ liệu dân cư trùng khớp, không bị sai lệch. Đến hết 30/1, toàn bộ người dân đã được nhận tiền chi trả vào tài khoản.
Các cán bộ phường Hàng Gai tới tận nơi mở tài khoản cho người dân đang nằm viện
Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo Nguyễn Đình Thu chia sẻ: “Trước đây khi còn chi trả an sinh xã hội bằng tiền mặt, hàng tháng, phường phải cắt cử cán bộ lên phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận lĩnh tiền mặt về, rồi liên hệ với các bác mời đến nhận chế độ, có người tích lại mấy tháng mới lấy, phường lại phải giữ hộ. Nay việc chi trả thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng, tạo điều kiện cho cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phường có thời gian làm việc khác”.
Lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo cũng cho biết thêm, thực hiện Công văn số 61/UBND-KSTTHC ngày 07/1/2024 của UBND thành phố Hà Nội và Công văn số 46/UBND-LĐTBXH ngày 09/1/2024 của UBND quận Hoàn Kiếm về thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách ASXH đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt, UBND phường đã nghiêm túc triển khai. Trong 3 ngày ra quân tổng lực từ 12 đến 14/1/2024, phường phối hợp với ngân hàng đã hỗ trợ người dân mở xong tài khoản ngân hàng, cùng với đó đồng bộ số tài khoản và thông tin của người được nhận chế độ vào phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Song song, danh sách 238 đối tượng ASXH được chuyển đến phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Hoàn Kiếm để thực hiện chi trả.
Trung tâm dịch vụ hành chính công phường Trần Hưng Đạo
Toàn địa bàn quận Hoàn Kiếm có 3.271 người dân thuộc diện được hưởng chính sách ASXH tương đương 100% đã mở tài khoản và được nhận xong chi trả ASXH qua tài khoản, còn lại 331 trường hợp bất khả kháng không thể mở được tài khoản đã được nhận tiền mặt. Các đối tượng không phải chi trả bất kì khoản phí ngân hàng nào cho việc sử dụng tài khoản ASXH, từ mở tài khoản, giao dịch cho tới duy trì tài khoản.