Ban hành Quy chế Quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký Quyết định số 24/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, Quy chế gồm 3 Chương, 36 Điều, quy định về hoạt động quảng cáo và công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo ngoài trời (không bao gồm nội dung quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên sản phẩm, dịch vụ bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin).

Đối tượng áp dụng là tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài tham gia hoạt động quảng cáo ngoài trờ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các sở, ban, ngành trực thuộc UBND Thành phố; UNBD quận, huyện, thị xã; UBND phường, xã, thị trấn và các đơn vị khác có liên quan trong quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hoạt động quảng cáo phải tuân theo các quy định của Luật Quảng cáo và các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định khác của pháp luật có liên quan, phù hợp với Quy hoạch quảng cáo ngoài trời, không gian, kiến trúc, cảnh quan của Thành phố Hà Nội.
Quảng cáo trên các màn hình Led
Phương tiện quảng cáo là bảng tuyên truyền cổ động chính trị, biển hiệu, băng rôn, bảng quảng cáo đứng độc lập, bảng hộp đèn, chữ, hình, biểu tượng, bảng quảng cáo tại các công trình, nhà ở riêng lẻ; tại nhà chờ xe buýt; trạm trung chuyển xe buýt; trên các dải phân cách của đường đô thị và ngoài đô thị; tại trạm rút tiền tự động của ngân hàng và các hình thức tương tự khác. Bên cạnh đó là màn hình chuyên quảng cáo, màn hình Led; LCD và các hình thức tương tự quảng cáo sử dụng ánh sáng điện; Quảng cáo trên phương tiện giao thông; Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hóa, thể thao; Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, vật thể quảng cáo; Các phương tiện quảng cáo khác.
Quảng cáo tại khu vực nhà ở, chung cư…
Về hoạt động quảng cáo, Quy chế quy định 3 mục gồm: Mục 1: Khu vực không quảng cáo và khu vực hạn chế quảng cáo; Mục 2: Hình thức, phương tiện quảng cáo phải thực hiện thông báo sản phẩm quảng cáo với 9 loại hình gồm: Quảng cáo trên băng rôn, bảng tuyên truyền cổ động chính trị theo hình thức xã hội hóa, Quảng cáo bằng bảng quảng cáo đứng độc lập, Quảng cáo tại công trình, nhà ở, Màn hình chuyên quảng cáo, màn hình LED, LCD và các hình thức tương tự, quảng cáo sử dụng ánh sáng điện (đèn phóng khí, đèn LED, đèn laze, đèn Media trang trí tòa nhà…); Quảng cáo tại nhà chờ xe buýt; trạm trung chuyển xe buýt, trên dải phân cách của đường đô thị, trạm rút tiền tự động (trạm ATM) của ngân hàng; Quảng cáo tại cầu vượt sông; cầu vượt đường bộ; cầu vượt dành cho người đi bộ; đường hầm dành cho người đi bộ; Quảng cáo trong chương trình văn hoá, thể thao, hội thảo, hội nghị, hội chợ, triển lãm, tổ chức sự kiện; người chuyển tải sản phẩm
quảng cáo, vật thể quảng cáo và phương tiện quảng cáo khác; Quảng cáo trong khuôn viên Cảng hàng không, sân bay; nhà ga đường sắt; nhà ga tàu điện trên cao; Cột trụ đường sắt đô thị; Cột trụ
cầu vượt đường bộ…và Đoàn người thực hiện quảng cáo. Mục 3: Các hình thức, phương tiện quảng cáo khác, gồm: Quảng cáo trên phương tiện giao thông và Biển hiệu.
UBND Thành phố yêu cầu hoạt động quảng cáo phải tuân theo các quy định của Luật Quảng cáo và các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định khác của pháp luật có liên quan và phù hợp với Quy hoạch quảng cáo ngoài trời, không gian, kiến trúc, cảnh quan của thành phố Hà Nội.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày 22/3/2024, thay thế Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND ngày 20/01/2016 của UBND thành phố Hà Nội.
Minh Đạt