Di sản – Bảo tồn

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật và khai hội truyền thống Đình, Chùa làng Liễu Châu

Ngày 14/3/2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì) tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Lịch sử kiến trúc nghệ thuật và lễ hội truyền thống Đình, Chùa làng Liễu Châu.

Đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Đình làng Liễu Châu thờ Tam vị Đức Thánh Tản, Chùa làng thờ Phật thuộc 3 thôn Cửa Đình, Đài Hoa và Chợ Chàng.
Đình làng Liễu Châu có kết cấu dạng chữ đinh gồm: Nghi môn, đại bái, hậu cung. Nghi môn được xây dựng dạng tứ trụ, mặt trước, mặt sau của thân trụ ghi câu đối chữ Hán. Đại bái là một nếp nhà 3 gian, hai chái, mái lợp ngói mũi hài, dạng 4 mái với bốn đầu đao cong vút ở bốn góc. Hậu cung xây dọc phía sau đại bái tạo thành kiểu chữ đinh, nội thất hậu cung đặt một khám gỗ lửng, hương án, sập thờ. Đình làng Liễu Châu thờ Tam vị Đức Thánh Tản Viên Sơn Thánh nhằm thể hiện khát vọng cầu mong cuộc sống mưa thuận, gió hòa, vạn vật sinh sôi, mùa màng tươi tốt.

Chùa làng Liễu Châu gồm có tam quan, chùa chính dạng chữ đinh. Tam quan được xây dựng 3 lối đi, lối đi chính xây hai tầng kiểu chồng diêm hai tầng 8 mái, cửa cuốn dạng vòm. Tiền đường gồm 5 gian, xây gạch, kiểu tường hồi bít đốc, bốn bộ vì kết cấu kiểu “Thượng giá chiêng, hạ cốn, kẻ hiên”. Thượng điện gồm 2 gian, 2 dĩ, xây gạch, kiểu tường hồi bít đốc. Nhà mẫu làm theo hình chữ nhị. Chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư nơi đây.

Hiện nay, Đình, Chùa làng Liễu Châu còn lưu giữ được những di vật quý như long ngai, bài vị, kiệu, hương án, hoàng phi, câu đối, cửa võng, tượng phật… được tạo tác công phu.

Với những giá trị còn lưu giữ được, ngày 3/4/2020, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định xếp hạng đình-chùa làng Liễu Châu là Di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật.

Lễ hội truyền thống Đình, Chùa làng Liễu Châu

Trải qua biến thiên của lịch sử, thời gian, Đình, Chùa làng Liễu Châu đã xuống cấp. Được sự quan tâm của thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì công trình đã được khởi công tu bổ, tôn tạo.

Đến nay sau hơn 01 năm khởi công, công trình đã hoàn thành việc tu bổ, tôn tạo Nghi môn, gác chuông, nhà Tam bảo, nhà Mẫu, nhà Hữu mạc, nhà Tổ, nhà bếp, nhà vệ sinh. Hạ tầng kỹ thuật bao gồm sân lát gạch bát, tường rào, hồ bán nguyệt, rãnh thoát nước, cấp điện, cấp nước tổng thể, nội thất đồ thờ. Tổng công trình là hơn 35 tỷ đồng. Công trình được khởi công từ 18/8/2022.

Công trình Đình Liễu Châu được tu bổ, tôn tạo

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng đề nghị Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ thị trấn Tây Đằng và Ban quản lý di tích Đình, Chùa làng Liễu Châu cần làm tốt công tác tuyên truyền về các văn bản pháp lý về bảo vệ di tích, ý nghĩa, giá trị văn hóa, nghệ thuật của di tích. Xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ di tích, tránh tình trạng xâm lấn, vi phạm di tích. Tiếp tục xã hội hóa trùng tu di tích, thường xuyên tổ chức kiểm kê, bảo quản di vật đồ thờ, không tự ý đưa hiện vật đồ thờ không phù hợp vào di tích, tổ chức lễ hội tại địa phương theo quy định.

BV