Hà Nội đẹp

“Bếp Đoàn kết” ấm ấp tình nhân ái, sẻ chia, chung tay chống dịch

Hội LHPN xã Trung Mầu đã triển khai mô hình “Bếp Đoàn kết”, tổ chức nấu 02 bữa cơm/ngày để trao tặng cho lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, thể hiện sự tri ân, tiếp thêm động lực, niềm tin, sức mạnh cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự  đồng thuận, tự giác của Nhân dân trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều nghĩa cử, việc làm cao đẹp, thể hiện truyền thống thanh lịch, tương thân tương ái của người Thủ đô. Mô hình “Bếp Đoàn kết” của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm, là một ví dụ.

Cán bộ, hội viên phụ nữ xã cẩn thận chia cơm

… và mang đến các điểm chốt trao tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Hà Nội đang trải qua những ngày giãn cách xã hội lần thứ 2 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 24/7/2021 đến nay, xã Trung Mầu đã nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, chỉ đạo của các cấp. Trên địa bàn xã đã thành lập 20 chốt cứng, 06 chốt mềm tại các thôn, làng để kiểm soát người ra vào, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Lực lượng trực tại các chốt gồm Công an, Quân đội, Y tế, Dân quân, phụ nữ, CCB, nông dân, đoàn viên thanh niên…Không quản ngại khó khăn, vất vả, các lực lượng chia thành 04 ca trực/ngày, mỗi ca có 3-5 người/chốt, để ứng trực ngày đêm.

Thấu hiểu sự vất vả của lực lượng tuyến đầu đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Trung Mầu đã triển khai mô hình “Bếp Đoàn kết”, tổ chức nấu 02 bữa cơm/ngày để trao tặng cho lực lượng tuyến đầu đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt với mong muốn mang đến cho họ những bữa cơm mang không khí ấm cúng của gia đình, lại đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để có kinh phí triển khai Mô hình “Bếp Đoàn kết”, Hội LHPN xã đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân ủng hộ được 36,3 triệu đồng, cùng các thực phẩm thiết yếu: Gạo, thịt, cá, xương, các loại rau. Thành viên của bếp là cán bộ, hội viên phụ nữ, giáo viên các nhà trường đang trong thời gian nghỉ giãn cách. Trung bình mỗi bữa, “Bếp Đoàn kết” nấu hơn 30 suất, đóng gói cẩn thận và trực tiếp đưa đến từng chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn xã. Vào những ngày xã tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, “Bếp Đoàn kết” nấu hơn 50 suất/bữa để phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cùng đội ngũ cán bộ y tế đang thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng…

Để đảm bảo các bữa ăn tươi ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng là sự cố gắng, nỗ lực của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ xã. Các chị đã phân công nhau đi chợ, sơ chế  thực phẩm, nấu ăn, chia cơm, mang cơm đến tặng tại các điểm chốt… chu đáo, cẩn thận như cho chính người thân của mình. Tất cả các công đoạn để chuẩn bị bữa ăn được tuân thủ nghiêm các quy định của chế biến thực phẩm cũng như quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Dù nắng gắt, dù mưa giông… các bữa ăn luôn được các chị mang đến các điểm chốt đúng giờ.

Mô hình “Bếp Đoàn kết” thể hiện tinh thần nghĩa cử cao đẹp của hội LHPN xã Trung Mầu, là sự chia sẻ, động viên, tri ân, tiếp thêm động lực, niềm tin, sức mạnh cho lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Trung Mầu. Đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Đoàn kết chính là sức mạnh đem đến thành công trong cuộc chiến đẩy lùi dịch COVID-19 ở xã Trung Mầu, ở huyện Gia Lâm và cả thành phố Hà Nội.

Ngọc Minh