Thể thao quần chúng

KHAI MẠC TRỌNG THỂ ĐẠI HỘI THỂ DỤC – THỂ THAO THỦ ĐÔ LẦN THỨ VIII-2013

​Tối 8-12, Lễ khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao (TDTT) Thủ đô lần thứ VIII-2013 được tổ chức trọng thể tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội).

​Tới dự, về phía thành phố Hà Nội có: Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo đại hội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Trần Quang Cảnh; về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng; lãnh đạo UBND các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hải Dương, Nam Định…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia.

Chương trình diễn ra trang trọng với chủ đề "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", có sự góp mặt của hơn 4.500 người, bao gồm các VĐV, diễn viên, nghệ sĩ, nhân dân Thủ đô. Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đã thắp sáng Đài đuốc đại hội.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo đại hội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Trong những năm qua, ngành VH-TT&DL Thủ đô đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thủ đô Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu cả nước về thể thao quần chúng, tỷ lệ người dân thường xuyên tập luyện thể thao đạt 29,2%, tỷ lệ gia đình thể thao tập luyện thường xuyên đạt 21%. Về thể thao thành tích cao, các VĐV Hà Nội luôn là nòng cốt trong các đội tuyển quốc gia, đem lại vinh quang cho Tổ quốc, làm rạng danh đất nước Việt Nam trên trường quốc tế. Hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo 100% quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các đơn vị tổ chức đại hội. Nét nổi bật nhất của đại hội là sự quan tâm sát sao của lãnh đạo các cấp, vì vậy, tất cả 557 đơn vị xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học từ cơ sở tới thành phố, 29 quận, huyện, thị xã tổ chức thành công đại hội. Đây là lần đầu tiên toàn bộ 100% phường, xã, thị trấn của Hà Nội đều tổ chức tốt đại hội, tạo phong trào rộng khắp về rèn luyện sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Đại hội đã thực sự trở thành một sự kiện thể thao lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô. Hàng nghìn cuộc thi đấu so tài tại đại hội đã bảo đảm được tính khoa học, khách quan, chính xác, trang trọng, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Các VĐV tiêu biểu rước đuốc. Ảnh: Minh Hoàng

Đại hội TDTT cấp thành phố có sự góp mặt của 8.500 VĐV thuộc 29 quận, huyện, thị xã, 82 đơn vị trường học, dự tranh 28 môn thi đấu. Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo đại hội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: "Ban Chỉ đạo Đại hội mong muốn và tin tưởng các VĐV, HLV nêu cao tinh thần thượng võ, đoàn kết, trung thực, cao thượng, hăng hái tập luyện ra sức thi đua đạt thành tích cao nhất tại đại hội; thông qua đó, tuyển chọn được những VĐV xuất sắc nhất tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014".

Tiếp sau phần lễ là chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" được xây dựng công phu, do NSND Trần Bình làm tổng đạo diễn. Chương trình gồm 3 chương. Chương 1, Hà Nội từ mùa thu tháng 10 đến Thủ đô Anh hùng – Thành phố Vì hòa bình, giới thiệu sự ra đời của ngành TDTT Hà Nội, sự phát triển của TDTT Hà Nội về cả quần chúng và thành tích cao qua các thời kỳ; Chương 2, TDTT Hà Nội cất cánh bay cao, khắc họa những hình ảnh về sự phát triển đột phá về thể thao thành tích cao cũng như các hoạt động sôi nổi về thể thao phong trào của Hà Nội trên nền nhạc rộn rã, tưng bừng của các bài hát Trái tim thể thao, Tôi thích thể thao, Đôi cánh; Chương 3, Hà Nội hướng về ASIAD 18 – Hà Nội – 2019, giới thiệu niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và ngành TDTT nói chung khi giành quyền đăng cai ASIAD cũng như chiến lược phát triển thể thao đỉnh cao của Hà Nội từ nay đến năm 2019.

Đêm hội khai mạc được dàn dựng công phu, hấp dẫn, để lại trong lòng mỗi người xem niềm tự hào về sự phát triển của TDTT Hà Nội trong quá khứ, hiện tại, cũng như thêm tin tưởng về đà phát triển trong tương lai của thể thao Thủ đô.