Hà Nội đẹp

“Biến rác thành tiền”- Một việc nhiều ý nghĩa

Nhờ có mô hình, đã hạn chế được tình trạng vứt rác thải bừa bãi; lượng rác thải ra môi trường cũng giảm; tinh thần tương thân tương ái được phát huy. Điều đặc biệt là, từ mô hình đã góp phần hình thành thói quen sống xanh, phân loại rác thải tại các hộ gia đình…

Triển khai từ tháng 6 năm 2023, đến nay mô hình “Biến rác thành tiền” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Không chỉ có nguồn kinh phí giúp đỡ các hoàn cảnh  khó khăn trên địa bàn, mô hình còn lan tỏa lan tỏa tới Nhân dân trong xã về ý thức bảo vệ môi trường sống, xây dựng, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Mô hình “Biến rác thành tiền” được đông đảo cán bộ, hội viên và Nhân dân hưởng ứng

Mô hình biến rác thải thành tiền được Hội PN xã Duyên Hà phát động trong cán bộ, hội viên và Nhân dân thực hiện từ tháng 6 năm 2023. Để thực hiện mô hình, cán bộ, hội viên phụ nữ tiến hành phân loại rác thải từ nguồn: Rác thải nhựa, vỏ lon, bìa giấy… Cứ 1 tháng 2 lần, cán bộ, hội viên phụ nữ lại tiến hành tập hợp để mang đến bán cho điểm thu mua phế liệu, bán lấy tiền gây quỹ tình thương.

Trước đây, xã Duyên Hà cũng đã triển khai việc phân loại rác thải tại nguồn nhưng vẫn còn một số hộ chưa thực hiện. Nhờ có mô hình “Biến rác thải thành tiền”, số hộ tham gia phân loại rác tại nguồn đã tăng lên rõ rệt. Không chỉ phân loại rác từ gia đình, nhiều cán bộ, hội viên còn đến các thùng rác công cộng để phân loại, vừa có thêm nguồn gây quỹ, vừa giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Thấy ý nghĩa của mô hình, nhiều hộ dân đã hưởng ứng bằng cách phân loại rác rồi chờ đến ngày đem đến cho Hội phụ nữ.

Kinh phí thu được từ mô hình được trao tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Tính đến nay, từ mô hình, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã thu được gần 40 triệu đồng từ việc bán phế liệu. Số tiền này được Hội Liên hiệp phụ nữ xã trao tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Mô hình “Biến rác thành tiền” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Duyên Hà được bà con ghi nhận, đánh giá cao. Nhờ có mô hình, đã hạn chế được tình trạng vứt rác thải bừa bãi; lượng rác thải ra môi trường cũng giảm; tinh thần tương thân tương ái được phát huy. Điều đặc biệt là, từ mô hình đã góp phần hình thành thói quen sống xanh, phân loại rác thải tại các hộ gia đình trong địa bàn xã, thiết thực chung tay xây dựng Duyên Hà ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Phú An