Di sản – Bảo tồn

Bổ sung phương án bảo quản các bia đá trong việc tu bổ, tôn tạo di tích đình – chùa Lễ Pháp, huyện Đông Anh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 1788/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình – chùa Lễ Pháp, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Cần bảo tồn tối đa cấu kiện cổ của di tích đình – chùa Lễ Pháp. Ảnh: donganh.hanoi.gov.vn.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình – chùa Lễ Pháp, nội dung: Tu bổ, tôn tạo Tam bảo, tháp mộ; xây mới Nghi môn, Tam quan, nhà Tổ – Mẫu, am hóa vàng, nhà phụ trợ, nhà vệ sinh, cổng chính, cổng phụ, tường rào, sân vườn và hạ tầng kỹ thuật.
Trong quá trình tu bổ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý, cần bảo tồn tối đa cấu kiện cổ, cũ còn khả năng sử dụng của Tam bảo; bảo quản, không sơn thếp và thay đổi hệ thống tượng và các hiện vật nội thất khác trong Tam bảo. Đồng thời, bổ sung phương án bảo quản các bia đá hiện có tại di tích.

Bộ VHTTDL yêu cầu bổ sung phương án bảo quản các bia đá hiện có tại di tích. Ảnh: donganh.hanoi.gov.vn.

Bộ VHTTDL có ý kiến, đồng thời đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước Nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Đình, chùa thôn Lễ Pháp là một di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp quốc gia. Ảnh: donganh.hanoi.gov.vn.

Đình, chùa thôn Lễ Pháp được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1996. Ngôi Đình là một di sản văn hóa lịch sử kiến trúc nghệ thuật, nơi đây còn giữ lại được những sắc phong ghi rõ thành hoàng làng là Ông Đống, được sắc phong thời vua Khải Định. Ngoài ngôi Đình có lịch sử hàng trăm năm, thôn Lễ Pháp còn lưu giữ hệ thống chùa, đền, mộ chúa bảo lưu được nhiều tập tục tốt đẹp của người dân nơi đây, tạo nên một cụm di tích lịch sử văn hóa có giá trị.

VH