Nghệ thuật

Chèo Hà Nội giành nhiều “Vàng”

Với 8 HCV, 5 HCB cá nhân, một HCV và 1 HCB cho vở diễn và giải biên đạo xuất sắc nhất, Nhà hát Chèo Hà Nội là một trong những đơn vị nghệ thuật đạt được thành công lớn tại Hội thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 vừa diễn ra từ ngày 24/9 đến 8/10/2016 tại Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Nàng thứ phi họ Đặng - Vở diễn giành HCV của NH Chèo Hà Nội
Nàng thứ phi họ Đặng – Vở diễn giành HCV của NH Chèo Hà Nội

Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc là hoạt động do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức 3 năm/ lần. Hội thi của năm 2016 có sự tham gia của gần 800 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật Sân khấu chèo truyền thống trên toàn quốc với tổng số gồm 27 vở diễn. Tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao 5 HCV cho 5 vở diễn xuất sắc nhất gồm: Nàng thứ phi họ Đặng (Nhà hát Chèo Hà Nội); Không phải là vụ án (Nhà hát Chèo Nam Định); Tấm lòng vàng (Đoàn nghệ thuật Chèo Thanh Hóa); Dây tràng hạt diệu kỳ (Nhà hát Chèo Việt Nam) và Đời luận anh hùng (Nhà hát Chèo Quân đội); 5 HCB được trao cho các vở: Bùi Viện (Nhà hát Chèo Thái Bình); Lưu Bình trả nghĩa (Nhà hát Chèo Ninh Bình); Cánh chim trắng trong đêm (Nhà hát Chèo Hà Nội); Tình mẫu tử (Nhà hát Chèo Hưng Yên) và Giai nhân và anh hùng (Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc).

Trao HCV cho các vở diễn xuất sắc nhất
Trao HCV cho các vở diễn xuất sắc nhất

Ban tổ chức cũng đã trao 42 HCV và 81 HCB cho các nghệ sĩ, diễn viên của 16 đơn vị nghệ thuật tham gia Hội thi. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao các giải: Giải đạo diễn xuất sắc nhất cho NSƯT Trương Hải Thọ cho vở diễn Tấm lòng vàng của Đoàn nghệ thuật Chèo Thanh Hóa; Giải nhạc sĩ xuất sắc nhất được trao cho nhạc sĩ NSƯT Hạnh Nhân trong vở Không phải là vụ án của Nhà hát Chèo Nam Định; Giải biên đạo múa xuất sắc nhất cho biên đạo Hoài Anh trong vở Nàng thứ phi họ Đặng của Nhà hát Chèo Hà Nội; Giải đạo diễn trẻ xuất sắc được trao cho đạo diễn Lê Tuấn Cường với vở Dây tràng hạt diệu kỳ của Nhà hát Chèo Việt Nam.

Trao HCB cho các vở diễn
Trao HCB cho các vở diễn

Cũng tại Lễ bế mạc Hội thi, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã trao tặng 10 Bằng khen cho 10 nghệ sĩ xuất sắc và trao 4 Bằng khen cho các vở diễn xuất sắc về đề tài chiến tranh cách mạng: Cánh chim trắng trong đêm (Nhà hát Chèo Hà Nội); Giai điệu tổ quốc (Nhà hát Chèo Việt Nam) và Tình người thợ mỏ (Đoàn Nghệ thuật Chèo Quảng Ninh) và Ánh sao đầu núi (Nhà hát Chèo Quân đội).

Trao Bằng khen của HNSNK Việt Nam cho 10 diễn viên xuất sắc nhất
Trao Bằng khen của HNSNK Việt Nam cho 10 diễn viên xuất sắc nhất

Đến với Hội thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016, Nhà hát Chèo Hà Nội tham dự với 3 tác phẩm và cũng là đơn vị có nhiều tác phẩm nhất dự thi. Trong số đó, Nhà hát có 1 HCV cho vở: Nàng thứ phi họ Đặng và 1 HCB cho vở diễn: Cánh chim trắng trong đêm. 8 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát giành được HCV cá nhân: NSƯT Minh Hằng, NS Quốc Phòng, NSƯT Ngọc Ánh trong vở Nàng thứ phi họ Đặng; NSƯT Hoài Thu và NS Việt Thắng trong vở: Cánh chim trắng trong đêm; NS Hồng Nam, Lê Tuấn, Thu Hòa và NSƯT Minh Nhan trong vở: Chuyện tình trên Bến Nam Xang. Ngoài ra còn có 5 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát giành được HCB cá nhân cho các vai diễn và biên đạo múa Hoài Anh của Nhà hát Chèo Hà Nội giành được giải: Biên đạo múa xuất sắc nhất. Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm của Nhà hát cũng được bằng khen của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam về vở diễn xuất sắc nhất về đề tài chiến tranh cách mạng.

Thy Lan

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *