Lễ hội

Chủ động các phương án đảm bảo đáp ứng nhu cầu du Xuân, trẩy hội của người dân

Chiều 12/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì cuộc họp triển khai công tác tổ chức và quản lý lễ hội, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn phát biểu kết luận

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các quận, huyện, thị xã; Ban quản lý di tích có lễ hội đầu Xuân, đặc biệt là những lễ hội trọng điểm đã báo cáo kế hoạch tổ chức, quản lý lễ hội trên địa bàn; tiến độ triển khai các nhiệm vụ cũng như phương án dự phòng… hạn chế tối đa những nguy cơ, phát sinh, làm ảnh hưởng đến nhu cầu du Xuân, thưởng Tết của người dân cũng như giá trị lễ hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám, Lễ hội Cổ Loa năm nay gắn với sự kiện công bố di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Cổ Loa và công nhận Khu di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Cổ Loa là Điểm du lịch. Cùng với đó là việc 2 năm lễ hội không được tổ chức, dự báo sẽ tăng đột biến lượng khách thập phương về tham quan, trẩy hội. Xác định điều này, huyện Đông Anh đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho công tác tổ chức và quản lý lễ hội, đáp ứng nguyện vọng tâm linh, tín ngưỡng của người dân, với phần lễ được duy trì đúng nghi thức cổ truyền thông qua nghi thức rước kiệu Bát xã Loa Thành, phần hội là hoạt động bổ trợ, tăng thêm “sắc màu” cũng như giảm áp lực cho vùng lõi di tích trong thời gian diễn ra lễ hội.
Về lễ hội Gióng ở Đền Sóc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết: “Địa phương đã chủ động các kế hoạch ứng phó với khả năng tăng đột biến lượng khách tham gia lễ hội; tháo gỡ những khó khăn về bến bãi đỗ xe, ngăn ngừa nguy cơ phát sinh dịch vụ trông giữ xe tự phát… gây mất an ninh trật tự, ùn tắc cục bộ. Các hoạt động văn hóa, như: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống, trò chơi dân gian, thi đấu vật, nấu cơm, kéo co… được tổ chức tại nhiều điểm trong không gian di sản, giảm tải việc tập trung đông người khu vực hành lễ.
Bên cạnh đó, các lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023… tiếp tục được triển khai theo phương thức truyền thống. Đồng thời, có tăng cường các phương án dự phòng cho các tình huống quá tải khách tham quan, trẩy hội cũng như an toàn phòng dịch, vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ…
Quang cảnh cuộc họp
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn hoan nghênh sự chủ động, vào cuộc của các địa phương, đơn vị trước mùa lễ hội Xuân 2023 đang đến gần; trong đó, chú trọng được giữ tròn vẹn nghi thức truyền thống phần lễ; phần hội được tổ chức tưng bừng, gắn với việc tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, để tổ chức được như vậy, công tác triển khai, ứng phó phải thật sự tốt mới đem lại hiệu quả như mong đợi.
Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, từ nay đến khi diễn ra lễ hội, các địa phương phải thường xuyên rà soát công tác tổ chức, lường trước các nguy cơ, vấn đề phát sinh để chủ động kế hoạch, giải pháp xử lý tình huống, trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, cháy nổ… Các địa phương cần chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau lễ hội. Đặc biệt, tuyên truyền về ý nghĩa, giá trị lễ hội cũng như việc thực hiện nếp sống văn minh trong không gian thờ tự, từ đó, định hướng, bồi đắp ý thức, trách nhiệm trong xây dựng nếp sống văn minh, bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội truyền thống.
Giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tăng cường kiểm tra; hỗ trợ, định hướng cho các địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian bài bản, chuyên nghiệp, qua đó, tạo ra sản phẩm văn hóa lành mạnh, hấp dẫn, chất lượng…, đáp ứng yêu cầu về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: Về lâu dài, cần nghiên cứu xây dựng chiến lược văn hóa dài hạn cho việc phát huy giá trị di tích nói chung, trong đó, có lễ hội với các sản phẩm du lịch di sản văn hóa gắn với lễ hội cũng như mang đặc trưng của vùng đất.