Văn hóa cơ sở

Chùa Đức Ông, xã Phùng Xá (Thạch Thất) đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố

Ngày 12/5/2019, UBND xã Phùng Xá (Thạch Thất) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố đối với chùa Đức Ông.

Chùa Đức Ông là một ngôi chùa cổ, được khởi dựng từ rất sớm và nhiều lần được trùng tu, tôn tạo. Kiến trúc chính của chùa gồm trụ biểu, tiền đường, thượng điện. Trong chùa, tượng Phật được bày trí ba lớp kết hợp với hệ thống hoành phi, câu đối, hương án bố trí hợp lý tạo nên không gian linh thiêng cho di tích, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Chùa Đức Ông là nơi hội tụ đầy đủ các giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật, nơi lưu giữ, truyền dạy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể cho các thế hệ mai sau.

Đồng chí Nguyễn Kim Loan – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật chùa Đức Ông cho xã Phùng Xá.

Căn cứ giá trị của di tích, ngày 08 tháng 01năm 2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 108/QĐ-UBND xếp hạng di tích chùa Đức Ông là Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố.

Phát biểu tại lễ đón nhận, đồng chí Nguyễn Kim Loan- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất đề nghị Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Phùng Xá tiếp tục củng cố Ban Quản lý di tích, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về giá trị của di tích và xây dựng kế hoạch, phương án bảo quản tốt các hiện vật hiện còn lưu giữ tại di tích; thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy. Không để xảy ra hiện tượng mất cắp cổ vật, xâm hại hoặc làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích. Bên cạnh đó, việc tổ chức lễ hội chùa Đức Ông phải đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, không phô trương, lãng phí, không lợi dụng lễ hội để trục lợi. Nghiêm cấm các hoạt động có tính chất mê tín di đoan dưới mọi hình thức. Khi thực hiện tu bổ, tôn tạo, phục dựng các hạng mục tại di tích phải xin ý kiến hướng dẫn của cơ quan chuyên môn theo quy định của Luật Di sản văn hóa…

Văn Thạch

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *