Di sản

Chùa Tây Phương, Chùa Thầy đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

​ Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia cho chùa Tây Phương và chùa Thầy đã được tổ chức vào ngày 23/4/2015. Đây cũng là ngày khai hội của hai ngôi chùa nổi tiếng này.​

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên trao Bằng xếp hạng quốc gia đặc biệt cho chùa Tây Phương – Ảnh: Internet


Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia chùa Tây Phương đã được UBND huyện Thạch Thất tổ chức vào sáng 23/4/2015.

 

Một góc chùa Tây Phương – Ảnh: Internet


Chùa Tây Phương  là ngôi chùa có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ. Đặc biệt, đây là một di tích tiêu biểu nhất về mặt kiến trúc, điêu khắc và tạc tượng trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam thế kỷ 18. Năm 1962, chùa Tây Phương đã được Bộ Văn hóa Thông tin ( nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa quốc gia. Năm 2014, chùa Tây Phương nằm trong danh sách được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2015, Bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ 18 đã được Thủ tướng Chính Phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia. Lễ hội chùa Tây Phương được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 5 đến mùng 7/3 âm lịch.

 

Chùa Thầy – Ảnh: Internet


UBND huyện Quốc Oai cũng đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia chùa Thầy vào tối 23/4/2015. Chùa Thầy – Thiên Phúc tự được xây dựng từ thời Lý, nằm giữa vùng phong cảnh đẹp. Quần thể kiến trúc Chùa Thầy là một tổ hợp công trình lớn, cổ kính, trang trí điêu khắc tinh xảo, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên. Nơi đây còn lưu giữ được nhiều cổ vật quý, gây ấn tượng đặc biệt là bộ tượng Di Đà Tam Tôn niên đại đầu thế kỷ XVII. Quần thể Chùa Thầy còn có những dãy núi và hang động kéo dài từ Sài Sơn đến Phượng Cách và Hoàng Xá, là sự bày đặt công phu của tạo hóa. Cũng như chùa Tây Phương, hội Chùa Thầy diễn ra từ ngày mùng 5 đến mùng 7/3 âm lịch hàng năm. Điều đặc biệt là trong dịp lễ hội chùa Thầy sẽ luôn có hoạt động trình diễn rối nước – một bộ môn nghệ thuật độc đáo có từ thời Lý mà Đức Thánh Từ Đạo Hạnh được tôn vinh là Tổ nghề.
 Lan Hương /maskonline(tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *