Văn hóa cơ sở

Chuyển biến tích cực trong thực hiện quy ước Tổ dân phố văn hóa tại Tổ dân phố Độc Lập, phường Vạn Phúc

Việc triển khai thực hiện quy ước TDP văn hóa trên địa bàn TDP Độc Lập đã tạo sự chuyển biến tích cực, thể hiện rõ nét trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện các quy định về việc cưới, việc tang văn minh. Nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, tích cực làm thêm nghề phụ,..

Trong những năm qua, Tổ dân phố (TDP) Độc Lập luôn bám sát chỉ đạo của UBND phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) để vận động Nhân dân triển khai thực hiện quy ước TDP văn hóa.

TDP Độc Lập là một trong 7 TDP làng nghề, gồm 530 hộ, 2.650 nhân khẩu, chia thành 9 nhóm dân cư. Nhân dân TDP phần đông là xã viên Hợp tác xã (HTX) Dệt lụa, HTX Nông nghiệp và cán bộ, công nhân viên chức. Ngay khi UBND phường Vạn Phúc chỉ đạo việc xây dựng quy ước TDP văn hóa, Ban lãnh đạo TDP đã thành lập Tổ soạn thảo dự thảo quy ước TDP văn hóa. Quá trình xây dựng quy ước của TDP đã thực hiện theo đúng quy trình soạn thảo. Quy ước TDP văn hóa của TDP Độc Lập có nội dung phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, giữ được những phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Ban lãnh đạo TDP đã tổ chức hội nghị thông báo, phô tô bản quy ước gửi đến các hộ gia đình, công khai trên bản tin của TDP để Nhân dân biết, thực hiện.

Nhà văn hóa TDP Độc Lập được xây dựng khang trang.

Việc triển khai thực hiện quy ước TDP văn hóa trên địa bàn TDP Độc Lập đã tạo sự chuyển biến tích cực, thể hiện rõ nét trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện các quy định về việc cưới, việc tang văn minh. Nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, tích cực làm thêm nghề phụ, tạo công ăn việc làm, đưa kinh tế, mức sống của các gia đình ổn định, phát triển. Các hoạt động tương thân tương ái thu hút đông đảo Nhân dân tham gia ủng hộ như: Hỗ trợ xây 01 nhà Đại đoàn kết; đóng góp giúp đỡ các hộ thuê trọ gặp khó khăn; ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

Nhà thi đấu đa năng của TDP .

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn TDP ngày càng phát triển, thu hút mọi tầng lớp Nhân dân tham gia. TDP thành lập được các Câu lạc bộ (CLB): Văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, bóng đá, bóng bàn, cầu lông. Xây dựng Nhà văn hóa; Nhà thi đấu đa năng rộng rãi, khang trang; xã hội hóa đầu tư cải tạo Khu vui chơi cho trẻ em, người già luôn tấp nập người tham gia sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tình thần, thể chất cho Nhân dân, bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, phấn đấu xây dựng Gia đình văn hóa, TDP văn hóa…

Một góc khu vui chơi cho trẻ em, người già được cải tạo từ nguồn xã hội hóa.

Quy ước TDP văn hóa Độc Lập luôn bám sát thực tế ở cơ sở đã góp phần xây dựng nếp sống văn hóa vui tươi, lành mạnh. Nhân dân được sống trong môi trường đoàn kết, ấm no, tuân thủ pháp luật, chung tay bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương.

Thảo Nhi