Nghệ thuật

Công diễn vở kịch “Quẫn” tại Nhà hát Tuổi trẻ

Vở kịch “Quẫn” từng giành giải Bạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 2 -2016 sẽ được công diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội vào hai đêm 18 và 25/2/2017.

Quẫn là kịch bản kinh điển của tác giả Lộng Chương đã từng được đạo diễn NSND Trần Hoạt dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam những năm 60 và tạo được tiếng vang lớn trong giới yêu sân khấu lúc bấy giờ. Năm 2016, Quẫn đã được đạo diễn NSƯT Trần Lực dàn dựng với sự tham gia diễn xuất của các em sinh viên năm thứ 4 trường ĐHSK ĐA Hà Nội. Tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 2 – 2016, Quẫn đã giành HCB cho vở diễn và thêm một HCV và hai HCB cho diễn xuất của diễn viên, riêng đạo diễn NSƯT Trần Lực, anh đã được trao giải đạo diễn xuất sắc nhất của Liên hoan cho tác phẩm sân khấu đầu tay này.

_Quan-05

Vở kịch Quẫn đề cập đến một thời lịch sử có thật của đất nước thông qua câu chuyện về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời. Trước chính sách công tư hợp doanh của nhà nước, lo sợ khối tài sản lớn của gia tộc tích cóp mấy đời bị mất trắng, ông bà Đại Cát tìm mọi cách để cất giấu và tẩu tán. Bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt về sự hám của từ hai vợ chồng ông bà Đại Cát đến bà mẹ Đại Lợi và em gái Đại Hưng của ông bà đều được phơi bày…

_Quan-04

Với đạo diễn NSƯT Trần Lực thì Quẫn là vở diễn anh đã từ khi còn nhỏ và rất mê tác phẩm này. Ngày đó, vở diễn được đạo diễn NSND Trần Hoạt dàn dựng theo thủ pháp hiện thực tâm lý. Và khi bắt tay vào dàn dựng, anh lại chọn cách dựng theo thủ pháp ước lệ thường thấy ở sân khấu kịch hát Việt Nam. Tính ước lệ ở đây là về thời gian, không gian và đặc biệt là trong nghệ thuật diễn xuất của diễn viên. Sân khấu vở diễn được anh xử lý một cách tối giản và gần như không có đạo cụ gì, có cảnh diễn chỉ có một chiếc hòm ở trung tâm. Cảnh diễn chính phía trước, đằng sau luôn có lớp người áo đen lột ra “tâm” của nhân vật.

_Quan-09

Âm thanh, âm nhạc trên sân khấu cũng do diễn viên tạo ra, ánh sáng chỉ hai màu trắng và vàng với mức độ khác nhau. Toàn bộ vở diễn tập trung vào diễn viên, những bạn diễn viên trẻ hôm nay đang kể câu chuyện hài kịch từ nhiều thập kỷ trước. Đây cũng là thử thách đối với các bạn sinh viên năm cuối, trông thì tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế đòi hỏi họ phải tập luyện rất vất vả, khi vừa tập trung để duy trì cảm xúc, vừa phải thể hiện các động tác hình thể, diễn xuất. Nhất là vai diễn ông Đại Cát do diễn viên Trương Minh Đạt đóng luôn hiện rõ bộ mặt “yêu” tiền, yêu của cải đến cả trong mơ cũng thèm thuồng, rồi rũ bỏ hết cả vỏ bọc giả tạo, phát cuồng lên khi hòm vàng cất giấu giữa nhà biến mất. Bên cạnh đó vai diễn Bà Đại Hưng đành hanh, nanh nọc của diễn viên Ngọc Trâm cũng để lại nhiều dấu ấn với khán giả…

_Quan-02

Nói về Quẫn, NSND Lê Khanh chia sẻ: Khi xem vở diễn tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô với tư cách là khán giả, chị cảm thấy “sốc” vì bất ngờ với tài năng của đạo diễn Trần Lực cũng như diễn xuất của các bạn sinh viên mang lại. Là người đã từng xem vở Quẫn nhiều năm trước và xem cả bản dựng mà cha chị, NSND Trần Tiến đảm nhận vai ông Đại Cát, nhưng khi xem bản dựng Quẫn mới nhất, chị đã vỡ òa cảm xúc vì sung sướng. NSND Lê Khanh cũng rất vui khi người bạn nghề của mình, đạo diễn NSƯT Trần Lực quyết định dựng lại tác phẩm sân khấu kinh điển này, điều mà chị đau đáu nhiều năm qua nhưng không thực hiện được.

_Quan-06

Quẫn là tác phẩm sân khấu đầu tay của NSƯT Trần Lực trong vai trò đạo diễn, với anh đây không chỉ là niềm đam mê lớn mà đó còn là tâm nguyện của bố anh khi muốn có người nối nghiệp gia đình. Trần Lực chia sẻ rằng lần đầu làm đạo diễn sân khấu anh cũng run lắm nhưng là cái run của niềm sung sướng khi lần đầu công diễn, vở diễn được khán giả đón nhận và được những người làm nghề ghi nhận.

_Quan-07

Việc công diễn vở Quẫn tại Nhà hát Tuổi trẻ vào hai đêm 18 và 25/2/2017 là sự mở đầu cho dự án hợp tác giữa Nhà hát và trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội trong nhiều hoạt động biểu diễn, đào tạo, thực hành… Hy vọng vở diễn sẽ nhận được sự yêu mến và ủng hộ của đông đảo khán giả yêu sân khấu Thủ đô.

Lan Hương

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *