Di sản – Bảo tồn

Cụm di tích cấp Thành phố: Đình Tam Sơn, Đền và Chùa Tiên Kiều

Cụm di tích đình Tam Sơn, Đền và Chùa Tiên Kiều là những công trình kiến trúc truyền thống, bảo lưu được nhiều đồ thờ tự quý và những bản sắc phong ghi nhận công lao của những bậc tiền nhân có công với dân với nước.

Xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây hiện có 15 di tích lịch sử  văn hóa, gồm đình, đền, chùa, cơ sở thờ tự tín ngưỡng, trong đó có 9 di tích đã được Nhà nước xếp hạng. Cụm di tích đình Tam Sơn, đền, chùa Tiên Kiều nằm trong số các di tích đó.

Đình Tam Sơn là nơi thờ Tam Vị Thượng Đẳng thần Tản Viên Sơn – những vị thần có công trong việc đánh thắng giặc ngoại xâm thời các vua Hùng. Đến nay đình Tam Sơn còn lưu giữ được 5 đạo sắc phong, sắc phong sớm nhất vào năm 1850, sắc phong muộn nhất vào năm 1924. Đền Tiên kiều được khởi dựng vào năm Chính Hòa thứ 23 (1702) là ngôi đền thờ Thủy tổ Quốc mẫu Liễu Hạnh- một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Chùa Tiên Kiều, trước đây tên là chùa Tiên Sơn là công trình kiến trúc thờ tự được khởi dựng vào thời Nguyễn cuối thế kỷ 19, là ngôi chùa cổ, có không gian đẹp.

Cụm di tích đình Tam Sơn, Đền và Chùa Tiên Kiều được coi là những công trình kiến trúc truyền thống, bảo lưu được nhiều đồ thờ tự quý và những bản sắc phong ghi nhận công lao của những bậc tiền nhân có công với dân với nước. Cụm di tích này luôn được địa phương giữ gìn và phát huy qua các thế hệ. Hàng năm Lễ hội  làng Tam Sơn và xã Xuân Sơn là dịp để Nhân dân địa phương tưởng nhớ và tri ân Tổ tiên.

Lễ đón Bằng di tích cấp Thành phố đình Tam Sơn, đền, chùa Tiên Kiều.

Cụm di tích Đình Tam Sơn, Đền và Chùa Tiên Kiều đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Vừa qua, cán bộ và Nhân dân xã Xuân Sơn đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích cấp Thành phố đình Tam Sơn, đền, chùa Tiên Kiều.

Vinh dự, tự hào, cán bộ và Nhân dân xã Xuân Sơn nguyện sẽ tiếp tục bảo tồn và phát huy hơn những giá trị di sản của quê hương.

Thanh Thanh