Điện ảnh

Đạo diễn Nhật đưa truyện tranh Nhật Bản lên màn ảnh Việt

‘Hồn Papa, da con gái’ được chuyển thể từ một bộ truyện tranh nổi tiếng của tác giả Takahisa Igarashi, có tên “Papa to Musume no Nanokakan” (7 ngày về cha và con gái).

Bộ truyện tranh từng được chuyển thể thành phim truyền hình Nhật Bản vào năm 2007, tuy nhiên phiên bản điện ảnh của Việt Nam sẽ là một bản phim độc lập, bám theo nguyên tác truyện tranh chứ không chịu ảnh hưởng từ phiên bản truyền hình của Nhật hay phiên bản phim của Hàn Quốc ra mắt năm ngoái. Thế nên, Hồn Papa, da con gái là một phim chuyển thể, không phải phim remake. Điều này vừa tạo nên một hơi thở mới cho điện ảnh Việt, vừa kích thích sự sáng tạo khi thực hiện tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh Nhật Bản đầu tiên ở Việt Nam đối với ekip, đặc biệt là đạo diễn Ken Ochiai.

Câu chuyện của Hồn Papa, da con gái xoay quanh hai cha con Hải (Thái Hoà) và Châu (Kaity Nguyễn). Hải là một nhân viên tiếp thị ham chơi, hay dựa dẫm vào con gái còn Châu lại là một nữ sinh tài giỏi, nổi bật trong trường. Trước một buổi diễn ballet rất quan trọng với Châu, hai cha con đã xảy ra xung đột, khiến cô bé bỏ lỡ phần trình diễn. Mối quan hệ cha con vốn đã xa cách nay càng thêm mâu thuẫn.
Linh hồn người mẹ quá cố vì muốn hai bố con yêu thương nhau hơn nên đã yểm một lời nguyền lên cả hai, khiến hai cha con phải hoán đổi vị trí. Thử thách đặt ra trong 7 ngày tới chính là người này phải sống trong lốt người kia, trải qua những mối quan hệ cùng những khó khăn của người đó để có thể biết cảm thông, thấu hiểu cho nhau nhiều hơn và quan trọng đó là cuộc hành trình cả hai tìm thấy bản sắc thật sự của mình. Và tất nhiên, sống cuộc đời của ai đó chẳng hề dễ dàng!

Sau thành công với vai chính trong ‘Em chưa 18’, Kaity Nguyễn trở lại với ‘Hồn Papa da con gái’

Hồn Papa, da con gái do đạo diễn Ken Ochiai thực hiện. Ken Ochiai đã làm quen với khán giả Việt bằng tác phẩm Vệ sĩ Sài Gòn.
Trước đó, Ken Ochiai đã là một nhân vật gắn liền với điện ảnh từ rất sớm. Anh bắt đầu thực hiện bộ phim đầu tay vào năm 12 tuổi. Ngay sau khi tốt nghiệp trung học, Ken rời Tokyo, tìm đến kinh đô điện ảnh thế giới để theo đuổi giấc mơ đạo diễn. Anh vừa nhận được bằng FA chuyên ngành đạo diễn tại Học viện Điện Ảnh Mỹ (AFI), vừa tốt nghiệp chuyên ngành sản xuất phim tại trường nghệ thuật và điện ảnh USC, Los Angeles… Năm 2014, bộ phim “Uzumasa Limelight” do Ken Ochiai thực hiện gây ấn tượng mạnh tại Heartland và Dragon Film Festival. Bên cạnh vai trò là một đạo diễn, Ken Ochiai cũng thử sức với vai trò diễn xuất cùng tạo hình lãng tử trong bộ phim ngắn do mình thực hiện “Frog in the Well”.

Đạo diễn Ken Ochiai

Chia sẻ về lý do trở lại Việt Nam thực hiện phim điện ảnh thứ hai, Ken Ochiai cho biết: “Sau khi làm việc cùng Thái Hoà ở Vệ sĩ Sài Gòn, tôi và anh ấy thường xuyên liên lạc để trao đổi về công việc. Cả hai muốn cùng nhau tạo ra một sản phẩm tiếp theo ở Việt Nam. Khi người bạn Hàn Quốc của tôi, đạo diễn đã thực hiện ‘7 ngày Cha và con gái’ bản phim cho thị trường xứ Kim Chi (Daddy You, Daughter Me), nhắc lại bộ phim ấy, tôi bất giác muốn chuyển thể tác phẩm đó thành phim điện ảnh.

Ngay lập tức, hình ảnh của Thái Hoà hiện lên qua nhân vật người cha. Một sự “ăn khớp” không thể tuyệt vời hơn. Thế là tôi nhấc máy gọi cho anh ấy để bàn về dự án. Sau đó Hoà lôi kéo Charlie Nguyễn vào hội với vai trò nhà sản xuất. Hoà cũng chính là người đề xuất Kaity Nguyễn cho vai cô con gái lớn trước tuổi.

Thêm một lý do nữa thôi thúc tôi chuyển thể ‘7 ngày của Cha và Con Gái’ lên màn ảnh rộng chính là sự thiếu thốn tình cảm gia đình trong tôi từ tấm bé. Tôi sinh ra trong một gia đình không trọn vẹn, từ nhỏ đến khi trưởng thành, tôi rất thấu hiểu những nỗi khó khăn mà bố mẹ đã trải qua. Thành thử giờ đây khi nhắc lại bộ truyện đó, một cảm xúc rất mạnh về gia đình hiện lên. Tôi muốn truyền tải thông điệp rất ý nghĩa được lồng trong câu chuyện hoán đổi thân xác đó thành phim“.

Thái Hòa chính là người đề xuất đạo diễn Ken Ochiai chọn Kaity Nguyễn vào vai cô con gái.

Nói về Kaity Nguyễn, đạo diễn Ken Ochiai cho biết: “Khi gặp cô ấy lần đầu, tôi đã rất ấn tượng bởi một cô gái thông minh, tích cực, và hài hước. Tôi cảm nhận được Kaity sẽ còn thể hiện được nhiều hơn những gì khán giả từng thấy. Tôi rất nóng lòng và tự tin muốn cùng Kaity khai phá tiềm năng to lớn còn ẩn bên trong cô ấy”.

Ken còn bật mí thêm rằng quãng thời gian đến Việt Nam thực hiện Vệ sĩ Sài Gòn, anh đã mê văn hoá, ẩm thực Việt Nam và muốn giới thiệu nó đến cho nhiều người Nhật khác. Vì thế, bộ phim Hồn Papa, da con gái lần này là một cơ hội tuyệt vời để anh có thể thực hiện điều đó, đồng thời mang một chút phong vị Nhật Bản đến với nền điện ảnh Việt Nam.

Đạo diễn hình ảnh của Hồn Papa, da con gái là Chris Freilich – một nhà quay phim tài ba sớm đã gây dấu ấn tại Hollywood khi tham gia nhiều vai trò khác nhau trong các tác phẩm điện ảnh ấn tượng như The Green Hornet, The Gift, Insidious: Chapter 3 hay gần nhất là Annabelle… Anh cũng được xem là người bạn đồng hành ăn ý của đạo diễn Ken Ochiai khi cùng nhau tạo nên hàng loạt các tác phẩm đáng nhớ như Uzumasa Limelight, Ninja the Monster, Vệ sĩ Sài Gòn

Biên kịch Mike Thái từng có kinh nghiệm chinh chiến ở nhiều vị trí như đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch. Anh từng là biên kịch chính của Vệ sĩ Sài Gòn cũng như đảm nhận sản xuất cho hầu hết các phim ngắn của đạo diễn Ken Ochiai.

Ngoài câu chuyện rất hiện đại, phù hợp với gout thưởng thức của đại chúng Việt Nam nhưng được xử lí văn minh, Hồn Papa, da con gái còn hứa hẹn sẽ làm nên chuyện bởi màn kết hợp giữa “ông vua phòng vé” Thái Hoà và nữ chính thế hệ mới được kì vọng Kaity Nguyễn.

Ngoài Thái Hoà và Kaity Nguyễn, bộ phim còn có sự tham gia của các diễn viên tài năng như Kathy Uyên, Vân Trang, Trang Hý, Trịnh Thảo, Gi A Nguyễn, Huy Khánh, Chí Tài, NSƯT Thành Lộc, NSND Hồng Vân, Tuyền Mập, Chí Tâm…

Hồn Papa, da con gái sẽ chính thức khởi quay từ ngày 02.7.2018 và dự kiến khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 28.12.2018

Theo MaskOnline