Văn hóa cơ sở

Đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền bầu cử tại quận Nam Từ Liêm

Nhằm giúp cử tri hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình, có trách nhiệm trong việc tham gia bầu cử, quận Nam Từ Liêm đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử với nhiều hình thức đa dạng.

Trang trí cổ động tuyên truyền trước trụ sở làm việc của UBND quận Nam Từ Liêm.

Theo đó, công tác thông tin tuyên truyền đã được các cơ quan thực hiện nghiêm túc; Ban Tuyên giáo Quận ủy đã hoàn thành nội dung tài liệu tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, đăng tải 51 tin bài trên trang Fanpage quận và hàng ngày đăng từ 2 – 3 tin bài phục vụ công tác bầu cử; Bản tin Thông tin nội bộ Quận có chuyên mục riêng về bầu cử, đăng tải danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân Quận nhiệm kỳ 2021 – 2026 được phân theo 10 đơn vị bầu cử. Bên cạnh đó, tiếp tục phát thanh các nội dung tuyên truyền cuộc bầu cử qua đài truyền thanh, xe lưu động tại các phường thời lượng 02 buổi/ngày; đã triển khai 800 cuốn sách “Tìm hiểu một số quy định pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND”; tổ chức trang trí, thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan chào mừng cuộc bầu cử tại trụ sở cơ quan Quận ủy, HĐND, UBND quận và tại 08 tuyến đường, tuyến phố chính của quận với 10 cụm pano, 05 cụm mô hình 3 mặt, 800 Banner, 400 nheo lụa, 36 khẩu hiệu, 350 cờ Đảng, cờ Tổ quốc , hồng kỳ, 03 cụm cờ; tổ chức 01 đợt ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và tiếp tục triển khai 01 đợt ra quân trước ngày bầu cử 23/5.

Trang trí cổ động tuyên truyền về bầu cử tại ngã 4 đường Nguyễn Cơ Thạch – Hồ Tùng Mậu.
Trang trí cổ động tại bùng binh đường Trần Quang Đạo – Châu Văn Liêm – Mễ Trì.

Cụ thể, tại phường Mễ Trì, công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả. Ngày 8/5, phường đã tổ chức đoàn tuyên truyền lưu động về bầu cử đi khắp các trục đường chính, bên cạnh đó, còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng loa di động đến từng ngõ nhằm giúp cử tri hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình, có trách nhiệm trong việc tham gia bầu cử; công tác trang trí trực quan cũng được thực hiện tốt, trên các trục đường của phường những ngày này tràn ngập sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích hướng về ngày bầu cử; phường cũng đã hoàn thành công tác trang trí tại 19 khu vực bỏ phiếu. Bên cạnh đó, công tác an ninh trật tự, duy trì văn minh đô thị, vệ sinh môi trường cũng được đảm bảo. Phường đã triển khai kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tập trung chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức cuộc bầu cử theo phương châm “Bốn tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.
Cùng trong ngày 8/5, với phương châm bầu cử trách nhiệm, chống dịch toàn diện, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quận Nam Từ Liêm tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động quanh các tuyến đường trên địa bàn quận về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn.

Tuổi trẻ Nam Từ Liêm ra quân tuyên truyền bầu cử.
Phường Mễ Trì tổ chức đoàn tuyên truyền lưu động về bầu cử đi khắp các trục đường chính.

Trước đó, ngày 4/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có buổi kiểm tra công tác tuyên truyền, cổ động phục vụ cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo, viết đặt biển hiệu trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Theo đánh giá tại buổi kiểm tra, công tác tuyên truyền, cổ động phục vụ cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo, viết đặt biển hiệu trên địa bàn đã được quận Nam Từ Liêm được đánh giá cao. Công tác quản lý hoạt động quảng cáo, viết đặt biển hiệu cũng được quận duy trì và đẩy mạnh thực hiện. Đối với công tác kiểm tra, rà soát và xử lý hoạt động quảng cáo, từ ngày 22-23/4/2021, quận đã xử lý được 380 biển quảng cáo, quảng cáo rao vặt, biển hiệu, biển chỉ dẫn sai quy định; UBND các phường đồng loạt ra quân tháo rỡ trên 500 băng rôn quảng cáo rao vặt của các tổ chức và cá nhân thực hiện. Trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, UBND các phường đã tổ chức xử phạt trên 10 trường hợp vi phạm về quảng cáo rao vặt với số tiền trên 15.000.000 đồng; UBND quận xử phạt 03 trường hợp với số tiền là 22.500.000 đồng… Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu quận Nam Từ Liêm tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các điểm quảng cáo, rao vặt sai quy định. Đồng thời duy trì và kịp thời thay thế các điểm tuyên truyền bị hư hỏng, xuống cấp tránh gây mất mỹ quan đường phố…
Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc cùng sự quan tâm đến công tác tuyên truyền về cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tạo khí thế sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử; góp phần giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp sắp tới. Qua đó, động viên các tầng lớp nhân dân đặc biệt là cử tri trẻ, cử tri lần đầu tham gia bỏ phiếu, nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác, chủ động tham gia cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Lê Quang