Gia đình

Huyện Chương Mỹ chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, ngày 12/5/2021, UBND huyện Chương Mỹ ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 trên địa bàn huyện với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 01/6 đến 30/6/2021, huyện dự kiến tổ chức phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2021” cấp huyện, xã, thị trấn với quy mô, hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đồng thời đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID – 19. Tổ chức các hoạt động: Thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em; hỗ trợ khám, chữa bệnh; hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh theo quy định; phối hợp tổ chức hoạt động sinh hoạt hè, vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao, du lịch, tham quan di tích, thắng cảnh bảo đảm an toàn, lành mạnh cho trẻ em với nội dung bổ ích, hình thức phong phú, phù hợp với nhu cầu của trẻ và tình hình, diễn biến của dịch bệnh COVID -19 cũng như thực tế của địa phương, đơn vị; phối hợp tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông và cách sơ cứu khi bị tai nạn thương tích (đặc biệt là tai nạn giao thông, đuối nước, ngã) cho cha, mẹ và những người chăm sóc trẻ.

Huyện Chương Mỹ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2019- 2020

Huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, các gia đình trên địa bàn huyện  trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức, đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Nội dung tuyên truyền: Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thành phố Hà Nội về công tác trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Đặc biệt, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật về Luật Trẻ em năm 2016; Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em; các Chương trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021 – 2030; truyền thông về số điện thoại của Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội – 024.3525.662 và Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em – 111 để mọi trẻ em, cá nhân, cơ quan, tổ chức liên hệ khi có nhu cầu cần trợ giúp, bảo vệ trẻ em…

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ảnh: Hoài Lưu

Đồng thời, huyện tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp và cung cấp kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cho cha, mẹ và những người chăm sóc trẻ; tập huấn kỹ năng sống cho trẻ em, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, kỹ năng bảo vệ, phòng, chống xâm hại và đảm bảo an toàn cho trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh COVID – 19…phù hợp với độ tuổi, sự phát triển của trẻ em.

Để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, huyện Chương Mỹ tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế hỗ trợ cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, cơ sở vật chất hoặc nâng cấp, bổ sung các trang thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ em tại cộng đồng. UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu các  địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em thiết thực, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương  cũng như diễn biến của dịch COVID -19.

Hoàng Thu

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm