Vui chơi - Giải trí

Đặc sắc phiên chợ vùng cao đón năm mới tại Hà Nội

“Chợ phiên vùng cao chào năm mới” sẽ diễn ra từ ngày 29/12/2018-1/1/2019 tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).


“Chợ phiên vùng cao chào năm mới 2019” sẽ được tổ chức từ 8h00 – 17h00 các ngày từ 29/12/2018 đến 1/1/2019 tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I (Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam). Tại đây, cộng đồng các dân tộc Mông, Lào, Kháng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú sẽ giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, đặc sản truyền thống các địa phương trong các gian hàng ẩm thực cùng nhiều hoạt động văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian.
Đặc biệt, vào sáng ngày 30/12, mỗi một dân tộc lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất của dân tộc mình góp cùng vào chương trình Giới thiệu “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm” tại không gian chợ vùng cao để giới thiệu về ẩm thực vùng miền, vừa thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc vùng cao hội tụ tại mâm cơm chung ngày cuối năm.

Điểm nhấn trong phiên chợ là không gian giới thiệu tinh hoa nghề “giữ lửa” – nghề rèn của dân tộc Mông bên ánh lửa bập bùng của bễ lò rèn và nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Lào đến từ Điện Biên. Bên cạnh đó, vào ngày 31/12, tại không gian chợ vùng cao và làng dân tộc Kháng sẽ tái hiện Lễ hội rượu cần dân tộc Kháng (tỉnh Sơn La) nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, chúc cho mọi người có sức khỏe, làm ăn phát tài. Đồng thời Lễ hội rượu cần chào đón năm 2019 với mong muốn mang tới cho du khách một nét đặc trưng độc đáo mang đậm văn hóa vùng cao và nhân dịp này để mọi người có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ mừng vui đón chào năm mới – một năm thuận lợi, bình an.
Ngoài ra, các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ giới thiệu các tiết mục múa rối đặc sắc tại sân khấu lễ hội Làng III tới nhân dân và du khách. Trong suốt thời gian diễn ra chợ phiên chào năm mới sẽ có các chương trình dân ca dân vũ mừng đất nước đổi mới, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền, thể hiện sự đa dạng độc đáo của văn hóa vùng miền cùng nhau chào đón năm mới.

Hòa Anh

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *