Thế thao thành tích cao

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII: Sẽ là Đại hội “sạch nhất” về chuyên môn

“Đảm bảo cho các cuộc thi đấu công bằng nhất, đảm bảo cho công tác chuyên môn một cách tối đá và tôi sẽ dùng từ “sạch nhất” về chuyên môn một cách tối đa”, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật cho biết.

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 10/12 tại thành phố Hà Nội, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Khánh Hòa. Đây là sự kiện thể dục thể thao có quy mô lớn nhất của cả nước, tập hợp vận động viên xuất sắc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các ngành Quân đội, Công an.
Trước thềm Đại hội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật Trần Đức Phấn đã có những chia sẻ với báo giới về công tác chuẩn bị và cho biết đây sẽ là kỳ Đại hội “sạch về chuyên môn nhất”.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật tại buổi họp báo.

Thưa ông Trần Đức Phấn, hiện công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội được tiến hành tới đâu?
Hiện mọi công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội đã cơ bản hoàn tất. Về cơ sở vật chất Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện để các đoàn được thi đấu tốt nhất có thể. Qua kiểm tra, tất cả các công trình thể thao đều được tu sửa, nâng cấp, ngay cả một số địa điểm TDTT tại các quận huyện như: Đan Phượng, Hoài Đức, Sóc Sơn… cũng đã sớm được hoàn thành đảm bảo cho khâu tổ chức.
Cùng với sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị về chuyên môn cũng đã hoàn tất. Các đơn vị chuyên môn, đều nỗ lực, tích cực trong công tác chuẩn bị như ban hành điều lệ khung và điều lệ các môn thi đấu trong chương trình Đại hội; tổ chức tập huấn các lớp trọng tài điều hành các môn thi đấu; tiếp nhận đăng ký của các đoàn, triển khai mua sắm các trang thiết bị thi đấu, trang phục cho trọng tài; xây dựng dự toán kinh phí cho các môn… Với phương châm đảm bảo an toàn cho các môn thi đấu, tất cả các vấn đề không được thiếu, bỏ sót và phải làm với tinh thần trách nhiệm cao. Bởi Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII chính là cuộc tập dượt quan trọng cho SEA Games 2021 mà Hà Nội là TP đăng cai.

Sân điền kinh của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội có đáp ứng được điều kiện thi đấu khắt khe của môn điền kinh?
Theo kế hoạch ban đầu, môn Điền kinh sẽ được tổ chức tại sân Mỹ Đình, tuy nhiên do việc nâng cấp không kịp tiến độ nên buộc phải chuyển địa điểm sang sân điền kinh của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Chuyển 43/46 nội dung thi đấu môn Điền kinh từ sân Mỹ Đình sang hai địa điểm trên đã được Tổng cục TDTT và Sở VHTT Hà Nội thống nhất xử lý về mặt chuyên môn, kỹ thuật. Việc di chuyển địa điểm thi đấu ít nhiều gây khó khăn cho các VĐV, song qua khảo sát, các địa điểm thay thế đều đảm bảo tiêu chuẩn chuyên môn thi đấu.

Trước nạn mua bán thành tích, nhường điểm tại các kỳ Đại hội trước, ở Đại hội lần này BTC đã có những giải pháp gì để các môn thi đấu diễn ra chính xác, khách quan, công bằng phản ánh đúng thực tế thành tích của các địa phương, đơn vị?
Để số lượng huy chương giành được tại Đại hội là thước đo cho sự phát triển phong trào thể thao ở các địa phương một cách thực chất nhất, kể từ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, BTC đã ban hành điều lệ nhằm hạn chế sự trao đổi, mua bán thành tích bằng các yêu cầu chặt chẽ trong việc ký hợp đồng đối với vận động viên.
Ở kỳ Đại hội lần này, BTC tiếp tục điều chỉnh Điều lệ với những quy định chặt chẽ trong chuyển nhượng VĐV. Qua mỗi kỳ Đại hội, căn cứ vào thực tế những gì diễn ra, BTC đều có sự điều chỉnh để Điều lệ thi đấu chặt chẽ nhất.

Thưa ông, công tác kiểm tra Doping đối với VĐV thi đấu tại Đại hội sẽ được tiến hành như thế nào?
Có rất nhiều điều khác biệt ở kỳ Đại hội này so với các kỳ trước. Hơn nữa tính cạnh tranh ở các đoàn rất là hấp dẫn, không như các giải quốc gia tổ chức hàng năm. Tôi phải khẳng định đây là một kỳ Đại hội với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Tại Đại hội kỳ này, Ban tổ chức sẽ xây dựng phương án kiểm tra doping ngẫu nhiên nhằm rà soát kết quả thi đấu của VĐV. Đảm bảo cho các cuộc thi đấu công bằng nhất, đảm bảo cho công tác chuyên môn một cách tối đá và tôi sẽ dùng từ “sạch nhất” về chuyên môn một cách tối đa.
Điều lệ Đại hội lần thứ VIII đã có những điều chỉnh với nhiều điều khoản để ngăn chặn nguy cơ nêu trên. Tôi không nói là tiêu cực nhưng có nhiều thứ cần phải điều chỉnh. Cùng với đó, thể thao Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với quốc tế nên tôi nghĩ bản thân mỗi VĐV cũng cần có ý thức chuyên nghiệp, fair-play như lời tuyên thệ của đại diện VĐV sẽ phát biểu trong lễ khai mạc ngày 25/11 tới đây.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 được tổ chức từ ngày 15/11-10/12/2018 với sự tham gia của 11.700 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, trong đó có hơn 7.000 vận động viên. Các VĐV tranh tài ở 36 môn thể thao với tổng số 743 nội dung thi đấu. Trong đó, môn bóng chuyền bãi biển diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa, phân môn đua xe đạp địa hình tại tỉnh Hòa Bình, còn lại tất cả các môn, phân môn còn lại đều diễn ra tại Hà Nội.
Lễ khai mạc Đại hội sẽ diễn ra vào 20h ngày 25/11, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, dự kiến kéo dài 100 phút, bao gồm phần lễ và phần hội. Lễ khai sẽ được kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại.

V.Hòa

Theo MaskOnline