Văn hóa cơ sở

Đan Phượng tập trung cao điểm cho công tác tuyên truyền trước và trong ngày bầu cử 23/5

Nhằm chủ động chuẩn bị các điều kiện, phương án đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử thành công, thời gian qua, huyện Đan Phượng đã tập trung cao độ cho công tác tuyên truyền trước và trong ngày bầu cử 23/5 gắn với công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Huyện đã tổ chức 12 lượt tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử gắn với tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Huyện Đan Phượng đã chỉ đạo các phường, xã thực hiện công tác thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử với các nội dung phù hợp theo từng đợt. Cụ thể:
Đợt 1 từ tháng 2/2021 đến hết tháng 4/2021, huyện tập trung tổ chức các hội nghị tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và huyện về công tác bầu cử; Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; Những thành tựu đạt được của đất nước sau 35 năm đổi mới trên tất cả các lĩnh vực; Kết quả phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid- 19 của huyện và cơ sở…
Đặc biệt nhấn mạnh việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu, quyền bầu cử, ứng cử của công dân; số lượng, cơ cấu đại biểu; các bước hiệp thương và kết quả các hội nghị hiệp thương. Tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước và đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng và Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động.

Đoàn kiểm tra số 3 của Tiểu ban thông tin, tuyên truyền bầu cử thành phố Hà Nội do Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tuyên truyền, trang trí cổ động trực quan phục vụ bầu cử tại huyện Đan Phượng. Ảnh: HNM.
Công tác trang trí tuyên truyền tại các khu vực bầu cử đã được huyện chuẩn bị chu đáo.

Đợt 2, từ tháng 4 đến ngày bầu cử 23/5/2021, huyện Đan Phượng đã tập trung tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, của cử tri; tiểu sử các ứng cử viên và các quy định về bầu cử; ngày bầu cử để tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri hướng về ngày bầu cử.
Đợt 3, Sau ngày bầu cử 23/5/2021, tuyên truyền kết quả bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công cuộc bầu cử trên địa bàn huyện.
Với hình thức đa dạng, huyện đã tổ chức tuyên truyền thông qua các hội nghị, buổi sinh hoạt chi bộ, chi hội, chi đoàn; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”… phổ biến các văn bản chỉ đạo, công tác chuẩn bị, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan được quan tâm. Đến thời điểm này, huyện đã căng treo được gần 500 pano, hơn 1.140 băng rôn, khẩu hiệu, phướn, hơn 23.000 cờ Đảng, cờ Tổ quốc và hồng kỳ các loại tại các khu trung tâm, trục đường chính, nhà văn hóa, khu vực bỏ phiếu. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện đã in hơn 4.000 tờ rơi tuyên truyền bầu cử phát tới các đoàn viên và hội viên.

Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức 12 lượt tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử gắn với tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng được đẩy mạnh như tuyên truyền trên Đài truyền thanh, Cổng thông tin điện tử huyện, trang thông tin điện tử các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, các trang mạng xã hội, cuốn thông tin nội bộ huyện. Đan Phượng cũng phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với các sự kiện lịch sử, chính trị của đất nước, Thủ đô, huyện và cơ sở. Huyện cũng chuẩn bị kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 khi tình hình dịch bệnh được đảm bảo.

Yến Nga