Chưa được phân loại

Dấu ấn tuổi trẻ Thủ đô

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XV; Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, trong nửa đầu nhiệm kỳ 2017 – 2022, công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Thủ đô đã có những bước phát triển rõ nét, tạo sức lan toả trong cộng đồng; được lãnh đạo Trung ương, thành phố, các cấp uỷ và xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Qua đó, khẳng định vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên thành phố, xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:“Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước”.

Các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Thủ đô được các cấp bộ Đoàn triển khai đồng bộ, sâu rộng, phát huy khả năng sáng tạo, đổi mới không ngừng, đi cùng tinh thần xung kích, trách nhiệm đối với sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Trong đó, Phong trào Thanh niên tình nguyện thực sự đem lại hiệu quả bền vững với các nội dung: Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; an sinh xã hội; tình nguyện quốc tế… Đã sửa chữa, xây mới:152 nhà nhân ái, nhà “Khăn quàng đỏ”; 194 sân chơi thiếu nhi; 114km đường giao thông nông thôn được thắp sáng; 92km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; 3.040 cầu dân sinh; 83 nhà văn hóa. Cùng với đó, tuổi trẻ Thủ đô chung tay xây dựng thêm 270 “Tuyến đường hoa”, 1.057.612 cây xanh được trồng mới; hơn 30.000 thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí mỗi năm; hiến máu tình nguyện hơn 80.520 đơn vị máu mỗi năm.

Song song với phong trào Thanh niên tình nguyện, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo ghi nhận nhiều nét mới. Sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học; sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh, cổ vũ và phát huy vai trò thanh niên Thủ đô; sáng tạo trong công tác, phục vụ Nhân dân là những điểm nhấn trong phong trào. Đã có 5.154 sáng kiến, giải pháp sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh; 2.238 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên trẻ được trình bày tại các hội nghị khoa học, trong đó 1.137 đề tài được tổ chức Đoàn – Hội các cấp hỗ trợ triển khai. Hơn 1.500 Ngày thứ Bảy tình nguyện tổ chức thành công.

Phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc thể hiện vai trò tiên phong của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước. Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ mỗi năm. Xung kích tham gia các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới, biển đảo, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Thanh niên Thủ đô đã hỗ trợ xây dựng nhiều nhà nhân ái, sân chơi, quyên góp ủng hộ, gửi tặng Nhân dân và thanh thiếu nhi các xã biên giới, hải đảo, thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước”; ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” và quỹ “Vì biển, đảo quê hương” hơn 490 triệu đồng.

Đặc biệt, phong trào “Tôi yêu Hà Nội” được cụ thể hóa với 3 nội dung, giải pháp: “Hà Nội xanh”, “Hà Nội văn minh” và “Hà Nội văn hiến”, được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố triển khai hiệu quả như: Duy trì hiệu quả Đội hình 3+ đảm bảo trật tự, văn minh đô thị; Đội hình tình nguyện Hỗ trợ Du lịch Thăng Long – Hà Nội… Các hoạt động Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh và nhiều mô hình, công trình thanh niên có những kết quả ấn tượng: Hoàn thiện 8.208m2 tranh tường bích họa; hơn 700 tủ điện khoác áo mới; 608 nhà vệ sinh thân thiện đưa vào sử dụng hiệu quả. Các hội thi sân khấu hóa, cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu 02 bộ Quy tắc ứng xử được tổ chức rộng khắp, hướng tới thực hiện hiệu quả Chương trình 04 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020”.

Bên cạnh phong trào, các chương trình đồng hành với thanh niên được Đoàn Thanh niên Thành phố chú trọng với 3 nội dung chính: Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học; Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp sáng tạo; Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Qua đó, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng tiếp tục được các cấp bộ Đoàn quan tâm, chú trọng. Toàn đoàn hỗ trợ giúp đỡ cho hơn 97.605 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực và xâm hại trẻ em, phổ cập bơi và dạy bơi miễn phí cho hơn 60.000 thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Nhiều diễn đàn, hội thi, ngày hội, chiến dịch ý nghĩa đã tạo sân chơi sôi nổi cho thiếu nhi Thủ đô. Trong năm 2020, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp được tổ chức, hướng tới tổ chức thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố dự kiến trong dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố đã lập nên một “phòng tuyến áo xanh” vững chắc, cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19 bằng nhiều Chiến dịch ý nghĩa như: Chương trình “Hà Nội nghĩa tình – 8.000 suất ăn miễn phí mỗi ngày tiếp sức người khó khăn”, “Hà Nội trẻ”, Chiến dịch “10.000 việc làm hỗ trợ cộng đồng, chống thất nghiệp mùa dịch”…

Minh Trang

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm