Thể thao quần chúng

“Địa chỉ đỏ” trong hoạt động thể thao của người cao tuổi Thủ đô

Bơi lội là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe con người, đặc biệt là người cao tuổi. Nhiều năm qua, Hội bơi Người cao tuổi thành phố Hà Nội đã liên tục giữ vị trí Nhất toàn đoàn khi tham dự giải bơi truyền thống trung, cao tuổi toàn quốc, trở thành một “địa chỉ đỏ” trong hoạt động thể thao, giúp người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích hơn.

Năm 2010 có thể coi là một cột mốc đối với Hội bơi Người cao tuổi thành phố khi được UBND thành phố ra quyết định thành lập (chuyển từ Câu lạc bộ bơi Người cao tuổi thành Hội bơi Người cao tuổi), công nhận là tổ chức xã hội có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng. Hiện nay, Hội có 1.850 hội viên, sinh hoạt tại 17 Câu lạc bộ bơi Người cao tuổi quận, huyện. Trong đó, có các điểm sáng như Hội bơi Người cao tuổi quận Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân… hoạt động rất hiệu quả.

Theo ông Phạm Khắc Tạo, Chủ tịch Hội bơi Người cao tuổi thành phố Hà Nội, bơi lội là môn thể thao giúp tất cả các bộ phận trong cơ thể đều hoạt động do đó có tác dụng tốt đối với việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe người cao tuổi, giúp tránh được  nhiều bệnh: phòng trị chứng mất  ngủ hoặc suy nhược thần kinh, phòng chống bệnh béo phì, viêm khớp, bệnh hô hấp, tốt cho tuần hoàn máu, bệnh tĩnh mạch…Nhiều năm qua, Hội bơi Người cao tuổi thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia luyện tập. Mỗi cán bộ trong  Ban chấp hành Hội, đặc biệt là Chủ tịch Hội đã tích cực nêu gương trong việc thường xuyên luyện tập, tham gia các lớp  tập huấn về cứu hộ, y học thể thao, từ đó cung cấp cho các hội viên, truyền cảm hứng để thu hút thêm nhiều người khác đến với môn bơi và tập luyện bơi an toàn, đạt hiệu quả cao. Điều đáng quý là sau khi đến với bộ môn này, rất nhiều người cao tuổi lại trở thành tuyên truyền viên, vận động người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm tham gia. Chính bởi vậy, số người tham gia luyện tập bơi không dừng lại ở số hội viên sinh hoạt trong các câu lạc bộ.

Điểm nổi bật và cũng là “thương hiệu” của Hội bơi Người cao tuổi thành phố trong những năm gần đây đó là tổ chức thành công Giải bơi truyền thống trung cao tuổi. Làm tốt khâu tổ chức, chấm giải, giải bơi truyền thống trung cao tuổi thành phố đã luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong các vận động viên tham gia thi đấu cũng như các cổ động viên đến theo dõi, động viên giải. Năm 2018, giải đã thu hút 120 vận động viên (từ 40 đến 69 tuổi) đến từ 10 quận, huyện. CLB  bơi quận Cầu Giấy đoạt giải Nhất toàn đoàn.

Tổ chức thành công giải của thành phố cộng với việc phát triển phong trào bơi lội trong các địa bàn dân cư là yếu tố quan trọng giúp Hội bơi Người cao tuổi thành phố lựa chọn được những vận động viên tiêu biểu, đoạt được nhiều thành tích cao khi tham dự giải toàn quốc. Từ năm 2009 đến nay, Hội liên tục giữ vững vị trí nhất toàn đoàn tại giải bơi truyền thống trung cao tuổi toàn quốc được tổ chức 2 năm một lần. Năm 2012, Hội đoạt 26 huy chương các loại (19 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 2 huy chương đồng; năm 2014, Hội đoạt 29 huy chương các loại (21 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 4 huy chương đồng). Năm 2016, Hội giành được 24 huy chương vàng, 24 huy chương bạc, 13 huy chương đồng. Hiện nay, Hội đang tích cực chuẩn bị cho Giải bơi truyền thống trung, cao tuổi toàn quốc được tổ chức vào tháng 10/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Không chỉ cung cấp những kiến thức bơi cho hội viên, Hội bơi Người cao tuổi thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa như thăm hỏi khi hội viên đau ốm, chia buồn, động viên khi hội viên hoặc  gia đình hội viên có khó khăn đột xuất, việc tang…Do đó có tác dụng gắn kết tình cảm giữa các hội viên, tạo thêm chất keo để các hội viên thêm gắn bó với Hội, quyết tâm trong luyện tập, thi đấu. Với nhiều người cao tuổi, Hội bơi Người cao tuổi thành phố chính là “địa chỉ đỏ”, giúp người cao tuổi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe để sống tốt hơn, xứng đáng là “cây cao bóng cả”.

Khánh Vân