Văn hóa cơ sở

Điểm sáng giữ gìn, lan tỏa văn hóa đọc

Thư viện có khoảng 2.000 đầu sách, báo, tạp chí. Nhiều phòng đọc được bố trí phù hợp lứa tuổi… Cơ sở dữ liệu điện tử được tìm kiếm dễ dàng thông qua website: http://manhan.thuvien.edu.vn…

Được thành lập vào tháng 10/2022 nhưng đến nay, Thư viện Mạnh An đã trở thành điểm hẹn văn hóa, đặc biệt là những người yêu văn hóa đọc. Với không gian thoáng mát, sạch đẹp, nguồn tư liệu phong phú, Thư viện đã giúp cho văn hóa đọc được giữ gìn, phát huy, lan tỏa, có những đóng góp thiết thực trong việc nâng cao dân trí, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Thư viện Mạnh An thu hút nhiều độc giả đến đọc sách báo và trải nghiệm

Ảnh: Minh Hoa

Thư viện Mạnh An đặt tại xóm 1 thôn Đại Lan, xã Duyên Hà. Tên của Thư viện được đặt theo tên tự của Danh nhân Nguyễn Như Đổ, người con của đất Đại Lan. Ông nổi tiếng là người học cao, hiểu rộng, đỗ đạt và có nhiều cống hiến cho đất nước. Thư viện được thiết kế đẹp, khuôn viên rộng rãi (hơn 500m2), rợp bóng cây xanh và nhiều loại hoa, tạo thành không gian lý tưởng cho việc đọc sách báo. Thư viện được hình thành bởi nhiều doanh nghiệp, cá nhân, với sự hỗ trợ của Công ty Sách và thiết bị trường học Hà Nội.

Thư viện Mạnh An có vốn tài liệu phong phú: Hiện tại có khoảng 2.000 đầu sách, báo, tạp chí. Trong đó, riêng Công ty Cổ phần Sách và thiết bị trường học Hà Nội đã ủng hộ thư viện khoảng 1.000 ấn phẩm các loại. Bên cạnh các loại sách về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học công nghệ, sách thiếu nhi, truyện tranh… Thư viện Mạnh An còn có hàng trăm đầu sách tra cứu như: Bách khoa toàn thư, từ điển, niên giám, sổ tay, cẩm nang…Thư viện có nhiều phòng đọc.  Mỗi phòng lại được bố trí không gian phù hợp với từng lứa tuổi. Trong đó, hấp dẫn nhất là phòng đọc thiếu nhi. Phòng đọc sách thiếu nhi được sắp xếp theo môn loại. Đến đây các em như được cùng sống với một thế giới tuổi thơ hồn nhiên, thơ mộng, vừa đọc những cuốn sách vui nhộn, ngộ nghĩnh để giải trí, vừa bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Không gian Thư viện được tô điểm bởi cây xanh và nhiều loài hoa khoe sắc

Ảnh: Phạm Thị Thanh Nhàn

Để thuận lợi cho việc tra cứu, thư viện bố trí phòng truy cập internet. Cơ sở dữ liệu điện tử được tìm kiếm dễ dàng thông qua website: http://manhan.thuvien.edu.vn. Điều này giúp bạn đọc, nhất là các em nhỏ dễ dàng tiếp cận thông tin mong muốn.

Đến với Thư viện Mạnh An, độc giả, đặc biệt là độc giả nhỏ tuổi, có điều kiện để trải nghiệm, tìm hiểu về thế giới thực vật thông qua các khu vườn cây trái bao quanh.

Từ khi thành lập đến nay, Thư viện đã thu hút nhiều độc giả gần xa đến đọc sách báo, tìm hiểu thông tin. Nhiều trường học đã tổ chức cho học sinh đến tham quan, trải nghiệm ở Thư viện.

Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động nhưng Thư viện Mạnh An đã góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của Nhân dân trên địa bàn. Đây cũng là mô hình thư viện tư nhân hiệu quả, góp phần giữ gìn, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Thanh An