Văn hóa cơ sở

Điểm sáng giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Là xã nằm ngoài đê sông Hồng, nhiều năm qua, bằng cách làm sáng tạo, xã Yên Mỹ đã trở thành điểm sáng của huyện Thanh Trì  trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Yên Mỹ là vùng đất có lịch sử lâu đời, giàu truyền thống  yêu nước và cách mạng. Cán bộ, Nhân dân Yên Mỹ đã vinh dự đón nhận danh hiệu  Anh hùng lực lượng vũ trang  Nhân dân. Dù đời sống kinh tế phát triển nhưng người dân nơi đây vẫn luôn trân trọng, giữ gìn, phát huy những nét đẹp trong đời sống hàng ngày: Nếp sống nhân ái, nghĩa tình, đoàn kết, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau…

Quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, ngày 31/01/ 2018, Đảng ủy xã Yên Mỹ đã ban hành  Nghị quyết số 85 về tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử cách mạng và truyền thống văn hóa xã Yên Mỹ. Thực hiện Nghị quyết, UBND xã đã thực hiện cải tạo, chuyển đổi Nhà Văn hóa thôn 2 thành Nhà truyền thống xã Yên Mỹ. Được sự ủng hộ tích cực của các cá nhân, doanh nghiệp, sau hơn 1 năm chuẩn bị, ngày 23/02/2019, Nhà Truyền thống xã Yên Mỹ được khánh thành trong niềm vui, niềm tự hào của cán bộ, Nhân dân Yên Mỹ, của những tập thể, cá nhân có chung ước nguyện giữ gìn, phát huy những nét văn hóa truyền thống của làng. Với diện tích 150m2, Nhà Truyền thống trưng bày tư liệu, hiện vật với mong muốn tái hiện quá trình hình thành, phát triển làng Yên Mỹ xưa và nay, phản ánh nét đẹp truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của quê hương.

Một số hiện vật được trưng bày ở Nhà Truyền thống

Ảnh: Thanh Bắc

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Nhà truyền thống xã Yên Mỹ – mô hình nhà truyền thống đầu tiên của huyện Thanh Trì – đã trở thành điểm hẹn của những người yêu thích văn hóa, lịch sử, trân trọng những nét đẹp truyền thống của làng quê. Chung ước nguyện giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, các tập thể, cá nhân đã tích cực đóng góp, ủng hộ hiện vật. Hiện nay, nơi đây lưu giữ trên 300 hiện vật là những vật dụng gắn bó với đời sống lao động, sản xuất, chiến đấu của người Yên Mỹ. Điều đáng  trân trọng là có hàng chục hiện vật có tuổi đời trên 100 năm, do các hộ dân trên địa bàn đóng góp.

Các hiện vật được trưng bày ở Nhà truyền thống xã Yên Mỹ khá phong phú: Những kỷ vật gắn liền với cuộc sống quân ngũ của những người con quê hương Yên Mỹ đã từng tham gia chiến đấu trên các chiến trường; vật dụng gia đình, những tư liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp … Để thuận tiện cho khách tham quan, các hiện vật được sắp xếp theo chủ đề, chủng loại. Những đồ vật nhuốm màu thời gian, chất chứa những kỷ niệm  một thời đã gây xúc động với người xem; giúp những ai đã từng kinh qua thời bao cấp có lại những ký ức đẹp của tuổi thơ. Nó giúp cho khách tham quan, nhất là thế hệ trẻ, hiểu thêm về trang sử hào hùng của quê hương, đất nước, để trân trọng  và giàu ước vọng vươn lên hơn khi được sống trong hòa bình, tự do.

Cách trung tâm Thành phố khoảng 20km, xã Yên Mỹ thật yên bình với màu xanh của cây trái và những con người thân thiện, mến khách, đặc biệt là chan chứa tình yêu với lịch sử, với văn hóa làng quê. Nhà Truyền thống xã Yên Mỹ là cách làm sáng tạo trong giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần thiết thực trong xây dựng quê hương, Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Tâm