Tin tức - Sự kiện

Khai mạc hoạt động văn hóa nghề truyền thống tại phố cổ Hà Nội

Chiều 14/4, tại đình Kim Ngân, 42 – 44 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc hoạt động văn hóa nghề truyền thống, tôn vinh nghệ nhân và nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Hoạt động diễn ra từ […]

Chiều 14/4, tại đình Kim Ngân, 42 – 44 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc hoạt động văn hóa nghề truyền thống, tôn vinh nghệ nhân và nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Hoạt động diễn ra từ ngày 14/4 đến ngày 7/5/2017.

Nghệ nhân biểu diễn tại đình Kim Ngân

               Trong không gian đình Kim Ngân, các sản phẩm mây tre đan được bố trí, sắp đặt hài hòa với kiến trúc, cảnh quan ngôi đình. Những cuộn mây được chẻ nhỏ, những lồng đèn, tranh, lọ hoa, giỏ, bàn ghế, thuyền trang trí… được trưng bày tạo sự gần gũi và bắt mắt. Bên cạnh đó, người dân Hà Nội và đặc biệt là du khách vào tham quan có thể giao lưu cùng nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, được nghe giới thiệu về quá trình làm nghề và giữ nghề của nghệ nhân, đồng thời, được tận mắt chứng kiến nghệ nhân Nguyễn Văn Trung trình diễn kỹ thuật đan mây tre.

Sản phẩm làng nghề mây tre đan Phú Vinh trưng bày tại đình Kim Ngân

Chia sẻ về nghề truyền thống quê hương, nghệ nhân Nguyễn Văn Trung cho rằng: Được tham gia hoạt động văn hóa nghề truyền thống, các nghệ nhân làng nghề Phú Vinh có nhiều cơ hội giới thiệu đến với bạn bè trong nước và quốc tế nghề truyền thống mây tre đan. Thông qua đó, người dân Phú Vinh càng ý thức hơn việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống để xứng với danh thơm của “đất trăm nghề”.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng của Hà Nội với bề dày lịch sử gần 400 năm. Phú Vinh chính thức được công nhận là làng nghề truyền thống năm 2002. Với tính sáng tạo và bàn tay khéo léo, các nghệ nhân Phú Vinh đã tạo ra hàng trăm cách đan khác nhau như đan xương cá, kết hình hoa và kết hợp màu sắc, tạo hình hoa văn nổi trên nhiều mẫu mã sản phẩm tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao. Các sản phẩm mây tre đan Phú Vinh từ đồ vật trang trí, đĩa, khay, lọ hoa, chao đèn, rèm cửa, bàn, ghế, tranh chân dung, phong cảnh, hoành phi, câu đối… được tiêu thụ rộng rãi khắp trong và ngoài nước.

Nghi Dung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *