Văn hóa cơ sở

Tích cực tham gia giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Thăng Long – Hà Nội

Chiều 19/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì buổi làm việc với Hội di sản văn hóa Thăng Long –  Hà Nội về tình hình hoạt động và những phương hướng trọng tâm thời gian tới. PhPhó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng […]

Chiều 19/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì buổi làm việc với Hội di sản văn hóa Thăng Long –  Hà Nội về tình hình hoạt động và những phương hướng trọng tâm thời gian tới.

1

PhPhó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chụp ảnh lưu niệm với Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội

Báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội Lưu Minh Trị cho biết, Hội được thành lập từ năm 2001 với 60 hội viên, đến nay, đã có 2.300 hội viên và 34 tổ chức cơ sở hội. Trong những năm qua, Hội tổ chức nhiều hoạt động, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Thủ đô. Nổi bật là tham gia biên soạn hàng chục ấn phẩm phục vụ tuyên truyền về di sản văn hóa, trong đó, nổi bật là những cuốn sách như “Tìm trong di sản văn hóa Việt Nam, Thăng Long – Hà Nội”, “Hà Nội – Di tích cách mạng kháng chiến và lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Hà Nội – Danh thắng và di tích (2 tập)”, “Hà Nội – Truyền thống và di sản”…

Hội cũng đã tham gia đảm nhận các đề tài khoa học – thực tiễn trong lĩnh vực truyền thống và di sản văn hóa. Trong 15 năm qua, Hội đã phát động, tham gia tu bổ, tôn tạo nhiều di tích với kinh phí xã hội hóa trên 150 tỷ đồng. Đặc biệt, Hội đã đề xướng và tham gia chủ trì triển khai xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng hậu Lê Ngọc Hân ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm bằng kinh phí xã hội hóa 14 tỷ đồng.

Với những kết quả hoạt động và đóng góp đó, Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội đã được Chính phủ, Bộ Văn hóa – Thể thao  và Du lịch cùng UBND TP Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội đạt được thời gian qua, bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đã góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Thủ đô.

2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Thăng Long xưa, Hà Nội nay là nơi tập trung dày đặc các di sản văn hóa, với rất nhiều loại hình. Trong những năm qua, dù đã được quan tâm, nhưng Hà Nội vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng, lợi thế về văn hóa. “Nhiều quốc gia, nhiều TP trên thế giới đã làm rất tốt việc bảo tồn các di sản, hàng năm thu hút đông đảo du khách đến thăm quan”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nói và cho rằng, những hạn chế trong phát triển văn hóa, du lịch Hà Nội trách nhiệm trước hết thuộc các cấp, các ngành.

Để khắc phục tình trạng này, mới đây, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch, trong đó, việc phát huy các giá trị văn hóa Thủ đô được xác định là một trọng những nhiệm vụ trọng tâm. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong muốn Hội di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào việc gìn giữ, phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn. “Đơn cử như việc tuyên truyền, các hội viên với tâm huyết và trí tuệ của mình, có thể giúp viết lời giới thiệu, thổi hồn vào từng di tích để hướng dẫn viên chuyển tải đến du khách một cách lôi cuốn, sinh động hơn”, đồng chí nói.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng cần quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội trong các hoạt động văn hóa, góp phần gìn giữ, bảo tồn kho tàng di sản văn hóa qúy giá của Thủ đô và đất nước. Đồng thời, tiếp thu, nghiên cứu, xem xét đề nghị của Hội Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội về việc biểu dương, khen thưởng một số tập thể, cá nhân, nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Hội sắp tới.

Nguyễn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *