Văn hóa cơ sở

Đình Phụ Khang được xếp hạng di tích lịch sử – kiến trúc cấp thành phố

Sáng 15/11/2020, UBND xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) tổ chức Lễ công bố quyết định xếp hạng di tích lịch sử – kiến trúc cấp thành phố cho đình Phụ Khang.

Đình Phụ Khang, tọa lạc giữa làng Phụ Khang xã Đường Lâm với khuôn viên rộng và thoáng mát. Ngôi đình khởi dựng từ thời Lê. Đến thời Nguyễn được trùng tu tôn tạo với quy mô bề thế để lại dấu ấn đến nay. Các hạng mục của đình gồm: Nghi môn, đại đình, hậu cung, tả mạc, hữu mạc được bài trí trong khuôn viên khép kín. Đình Phụ Khang thờ Đức Bản thổ Thành hoàng Tôn thần, tức là Thần bản thổ, vị thần cai quản đất này (ngự tại cung giữa). Cụ Giám sinh Phan Khắc Dịch là Giám sinh trường Quốc Tử Giám triều Lê đã có công đưa những người dân làng Mông Phụ đến vùng đồi gò lập nên làng Phụ Khang được tôn vinh là Cụ Quan giáo được thờ tại cung bên phải.

Cùng với thờ Thành hoàng làng và Cụ Quan giáo, đình Phụ Khang còn có ban thờ Tiên tổ của các dòng họ, gọi là tổ tiên Bách tộc được thờ tại cung bên trái. Hiện trong đình còn lưu giữ được hai đạo sắc phong của vua Khải Định (năm 1924). Hàng năm, lễ hội truyền thống của đình diễn ra trong ba ngày 13,14, 15 tháng Giêng âm lịch.

Đình Phụ Khang. (Ảnh: Bích Diệp)

Với những giá trị về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, ngày 25/6/2020, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2711/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử – kiến trúc đình Phụ Khang. Theo quyết định, UBND thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thị xã Sơn Tây, UBND xã Đường Lâm có trách nhiệm quản lý di tích đúng quy định của pháp luật. Nghiêm cấm mọi hoạt động có liên quan tới việc xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã được khoanh vùng. Trường hợp đặc biệt cần sử dụng đất ở di tích phải được phép của UBND thành phố.

Lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây  trao Quyết định xếp hạng đình Phụ Khang là di tích lịch sử – kiến trúc cấp thành phố cho đại diện lãnh đạo xã Đường Lâm và thôn Phụ Khang. (Ảnh: Bích Diệp)

Việc đình Phụ Khang được xếp hạng là di tích lịch sử – kiến trúc cấp thành phố góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống dân tộc, giáo dục tinh thần yêu nước, nhất là cho thế hệ trẻ, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của Nhân dân địa phương./.

Minh Thanh