Tin ngành

Sở Văn hóa và Thể thao: Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp để hiện đại hóa nền hành chính và là công cụ quan trọng trong việc thực hiện cải cách hành chính. Với mong muốn tạo nên sự công bằng, minh bạch và hiệu quả, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện cải cách hành chính để từng bước nâng cao chỉ số hài lòng của người dân.

Ứng dụng 100% dịch vụ công trực tuyến

Để thực hiện mục tiêu trên, Sở Văn hóa và Thể thao đã ban hành Kế hoạch số 129/KH-SVHTT ngày 06/5/2020 về Công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước năm 2020 và triển khai các nhiệm vụ trong năm 2021; Kế hoạch số 139/KH-SVHTT ngày 15/5/2020 về áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015; Kế hoạch 375/KH-SVHTT ngày 21/8/2020 về việc cải thiện, nâng cao Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Sở Văn hóa và Thể thao năm 2020 và những năm tiếp theo; Kế hoạch 245/KH-SVHTT ngày 25/6/2020 triển khai khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc Sở năm 2020.

Danh mục các thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Sở Văn hóa và Thể thao được đăng tải trên Cổng dịch vụ công trực tuyến Hà Nội.

Cùng với đó, Sở đã ban hành các văn bản về việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy trình đối với việc giải quyết TTHC, rà soát lại danh mục dịch vụ công trực tuyến mức 3; 4 chuẩn hóa trong năm 2020, giữ vững ứng dụng 100% dịch vụ công trực tuyến.

Công dân có thể đăng ký trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến Hà Nội.

100% cán bộ, công chức sử dụng hộp thư điện tử trao đổi thông tin trong công việc, 100% văn bản, tài liệu được chuyển tải qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp của Thành phố (không bao gồm những văn bản mật và tối mật), nâng cấp, mở rộng và cập nhật đăng tải thông tin sự kiện văn hóa và thể thao trên cổng thông tin điện tử Sở. 89/89 (100%) thủ tục hành chính của Sở Văn hóa và Thể thao được cung cấp trực tuyến mức độ 3; 4 (trong đó 49 TTHC ở mức 3 và 41 TTHC ở mức 4) trên phần mềm một cửa dùng chung của Thành phố. Dự kiến sẽ có 23/23 (100%) TTHC cung cấp trực tuyến  mức 3; 4 cấp huyện, cấp xã trên phần mềm một cửa dùng chung của Thành phố. Thực hiện đăng ký danh mục dịch vụ công trực tuyến thực hiện kết nối, tích hợp với cổng dịch vụ công quốc gia (26/113  chiếm 23%  TTHC).

Bên cạnh đó, Sở đã tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mạng, máy tính của ngành; Thường xuyên theo dõi, duy trì và nâng cấp mạng LAN, hệ thống đường truyền Internet, đảm bảo triển khai tốt việc gửi chuyển văn bản theo phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp hồ sơ công việc; 100% cán bộ công chức, viên chức sử dụng hộp thư điện tử của Thành phố.

Triển khai, tăng cường lắp đặt camera giám sát, nhắc nhở quy trình thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Bổ sung các trang thiết bị, cung cấp các thiết bị công nghệ thông tin góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị quản lý hành chính Nhà nước.

Cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa và Thể thao với tên miền sovhtt.hanoi.gov.vn cập nhật khoảng 1600 các tin, bài về các hoạt động, sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao của ngành diễn ra tại Hà Nội từ đầu năm đến nay.

Năng động trong công tác cải cách hành chính

Công tác chỉ đạo, điều hành của Sở đã bám sát chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố với mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể; phương thức điều hành chặt chẽ, đúng quy định, có đổi mới, phù hợp với thực tế.

Nhờ triển khai hiệu quả công tác cải cách hành chính, trong năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tổ chức thành công các sự kiện lớn tiêu biểu: Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và sắp tới là Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…..; chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội; các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội là cơ quan chủ trì được tổ chức an toàn, hiệu quả.

Công tác quản lý Nhà nước tiếp tục được tăng cường trong các lĩnh vực quản lý của ngành, cơ bản không có vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Các nội dung, nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 được Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở triển khai thực hiện nghiêm túc song song thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố.

Công tác thi đua, khen thưởng được thực hiện kịp thời, đúng quy trình, quy định động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Văn hóa và Thể thao nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Các nhiệm vụ cải cách hành chính được quan tâm triển khai thực hiện đảm bảo thời gian và chất lượng. Phấn đấu và giữ vững chỉ số cải cách hành chính của Sở trong năm 2020, đứng thứ 7/22 Sở, ngành thuộc Thành phố.