Tin ngành

Gắn biển công trình xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm

Sáng 10/10, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ gắn biển công trình xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và Đại hội đại biểu lần thứ XVII, Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố, đại diện các sở, ban, ngành thành phố; các nhà khoa học, chuyên gia… Đại biểu quốc tế có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức gắn biển công trình tại vườn hoa gần Đền Ngọc Sơn.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Quận Ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: Hồ Hoàn Kiếm có vị trí tại trung tâm nội đô lịch sử, nơi lưu giữ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô giá, gắn liền với bề dày truyền thống lịch sử của Thăng Long xưa – Hà Nội nay. Trong những năm qua, thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể và triển khai cải tạo mặt đứng các tuyến phố, chỉnh trang cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Tuy nhiên, từ năm 1986 đến nay, việc cải tạo chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm được thực hiện nhiều lần, ở quy mô nhỏ, manh mún. Do vậy, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ bị xuống cấp: Kè hồ bị lún sụt, nguy hiểm; hè, đường dạo được lát bằng 24 loại vật liệu khác nhau; các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đơn giản, thiếu đồng bộ, chưa xứng tầm với di tich cấp Quốc gia đặc biệt.

Với mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc cảnh quan mặt nước, cây xanh và các công trình di tích khu vực hồ Hoàn Kiếm, năm 2017, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy, HĐND TP và chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, quận Hoàn Kiếm đã triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh Hoàn Kiếm.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan công trình và trò chuyện với người dân.

Ngày 27/5/2020, công trình xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm được khởi công, gồm các hạng mục: Cải tạo hệ thống kè xung quanh hồ (khoảng 1.452m) bằng kết cấu bê tông cốt sợi đúc sẵn; Lát hè, đường dạo, bồn hoa bằng đá granit tự nhiên; Hạ ngầm đường dây điện lực, điện chiếu sáng, hệ thống tưới nước tự động xung quanh hồ; Cải tạo, thay thế thảm cỏ, thảm hoa; Cải tạo, bổ sung các trang thiết bị đô thị gồm: nhà vệ sinh công cộng, ghế ngồi, thùng rác, trụ uống nước sạch tại vòi…

Sau 5 tháng triển khai thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công, đến nay, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, mỹ thuật; góp phần hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đô thị và cảnh quan khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, xứng tầm di tích Quốc gia đặc biệt.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cũng cho biết, trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục triển khai các dự án để kết nối, hoàn chỉnh không gian kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm: Tháp Hòa Phong, Đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Nhà hàng Thủy Tạ, Đền Vua Lê… và đặc biệt là dự án cải tạo, chỉnh trang hệ thống chiếu sáng khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trao bằng công nhận công trình chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2020-2025) cho lãnh đạo quận Hoàn Kiếm. Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã trao tặng Bằng khen của UBND thành phố cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện công trình.

Ảnh: Anh Tùng

Theo MaskOnline