Thể thao quần chúng

Hà Nội đầu tư phát triển thể thao

Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Nhiều VĐV của Hà Nội đóng góp thành tích lớn cho nền thể thao nước nhà ở các giải đấu lớn khu vực và thế giới. Thành phố đã […]

Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Nhiều VĐV của Hà Nội đóng góp thành tích lớn cho nền thể thao nước nhà ở các giải đấu lớn khu vực và thế giới. Thành phố đã quy hoạch và xây dựng chiến lược cụ thể phát triển thể thao có tầm nhìn xa.

           1   

Lễ tôn vinh vận động viên xuất sắc Hà Nội 2016

Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có số lượng VĐV năng khiếu, nghiệp dư và bán tập trung đạt khoảng 4.500 người, trong đó có 1.100 VĐV cấp cao. Số lượng HLV các cấp đạt 850 người, số lượng trọng tài các cấp đạt 1.000 người. Với lực lượng vận động viên hùng hậu 3.500 người hiện nay, Hà Nội phấn đấu đến năm 2016 có 10 – 12 VĐV tham dự và đạt huy chương tại Thế vận hội thể thao (Olympic) lần thứ 31 tổ chức tại Brazil, lần thứ 32 tổ chức tại Nhật Bản. Các kỳ Olympic tiếp theo, đến năm 2030 phấn đấu có 13 – 15 VĐV tham dự và có trên 2 huy chương, trong đó có HCV.

Trong chiến lược xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển các môn thể thao trọng điểm của thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Hà Nội tập trung ưu tiên phát triển 20 môn là thế mạnh, gồm: điền kinh, thể thao dưới nước, cử tạ, taekwondo, vật, bắn súng, karatedo, bóng bàn, thể dục dụng cụ, đấu kiếm, bắn cung, đua thuyền rowing, canoeing & kayak, xe đạp, judo, boxing nữ, cầu lông, wushu, cầu mây, bóng đá, các môn thể thao có khả năng đạt huy chương tại các giải thi đấu quốc tế.

Thành phố tập trung đào tạo đội ngũ VĐV thể thao tài năng, chú trọng các môn thể thao trọng điểm; đào tạo và phát triển các lớp VĐV kế cận, có trình độ chuyên môn thành tích cao, có phẩm chất đạo đức tốt. Thành phố đổi mới cơ chế, nội dung tổ chức tuyển chọn và đào tạo tài năng thể thao thành tích cao theo hướng chuyên nghiệp; kết hợp đào tạo năng khiếu và rà soát lực lượng VĐV ở các tuyến để kịp thời tuyển chọn, bổ sung cho lực lượng VĐV đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, ưu tiên đào tạo đội ngũ VĐV tài năng các môn thể thao trọng điểm có tiềm năng với chế độ ưu tiên đặc biệt để hướng đến giành huy chương tại đấu trường ASIAD và Olympic.

  

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

Cung điền kinh Hà Nội

Thành phố giao các đơn vị nghiên cứu xây dựng ứng dụng quy trình khoa học trong các lĩnh vực như: phát hiện năng khiếu, tuyển chọn và đào tạo tài năng; ứng dụng khoa học công nghệ, y sinh cho công tác đào tạo VĐV; điều trị chấn thương, phục hồi chức năng và phòng chống doping, giám định khoa học đối với quá trình huấn luyện VĐV; xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và thực hiện quản lý chế độ dinh dưỡng để không ngừng nâng cao thể lực, thể chất cho VĐV; xây dựng dữ liệu về VĐV kế cận và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về thông tin, khoa học, công nghệ, huấn luyện…

Hà Nội dự kiến đến năm 2019 đóng góp 35 – 36% VĐV cho đoàn Việt Nam và có 2 HCV tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 18; đảm bảo lực lượng nòng cốt của đoàn TTVN và đóng góp trên 30% tổng số HCV để đoàn Việt Nam giữ vững vị trí tốp 3 khu vực Đông Nam Á. Hà Nội phấn đấu giữ vị trí thứ nhất toàn đoàn tại các kỳ Đại hội thể dục thể thao toàn quốc.

Xác định tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng, nơi tập luyện phát triển thể thao, thành phố tiến hành xây dựng, nâng cấp và hiện đại hóa hệ thống SVĐ, nhà thi đấu theo quy hoạch phát triển TDTT đến năm 2020, định hướng năm 2030 và quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2050; tập trung ưu tiên cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Mỹ Đình đồng thời xây dựng kế hoạch tập luyện, tập huấn, tổ chức giải và tham gia các giải trong nước và thế giới.

Thành phố đề ra 6 giải pháp chính, trong đó giải pháp quan trọng nhất là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với sự nghiệp phát triển thể thao; đổi mới chính sách đãi ngộ, ban hành những quy chế đặc thù cho vận động viên, huấn luyện viên đạt được nhiều thành tích; kết hợp hài hòa vinh danh động viên tinh thần và vật chất. Bên cạnh đó, đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa, xã hội hóa; thực hiện lộ trình chuyên nghiệp hóa một số môn thể thao thành tích cao gắn với hoạt động kinh doanh giải trí; khuyến khích các đơn vị, tổ chức đầu tư cho thể thao; thí điểm chuyển giao một số hoạt động trong lĩnh vực thể thao thành tích cao cho các tổ chức xã hội và cơ sở ngoài công lập. Thành phố cũng mở rộng giao lưu, tăng cường hợp tác, vận động thu hút các nguồn tài trợ, các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư cho thể thao.

      Nguyễn Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *