Tin tức - Sự kiện

Hà Nội giành 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên”

Tối 2/4/2024, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức lễ bế mạc và trao giải Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích trong công tác phối hợp tổ chức Hội thi.

Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên” diễn ra từ ngày 26/3 đến ngày 02/4/2024 với sự tham gia của hơn 1.000 tuyên truyền viên, diễn viên, nhạc công đến từ 37 đội tuyên truyền lưu động đại diện cho 3 miền Bắc – Trung – Nam. Sau lễ khai mạc và xuất quân tại tỉnh Vĩnh Phúc, các đội tuyên truyền đã chia làm 2 tuyến, dọc đường hành trình về với Điện Biên, các đoàn đã biểu diễn phục vụ Nhân dân với 32 điểm lưu diễn tại các huyện, xã, thị trấn của 9 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hoà Bình, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, 37 đội tuyên truyền lưu động đã mang bản sắc văn hóa đặc trưng của các vùng miền trên cả nước đến với Nhân dân vùng Tây Bắc nói chung và Nhân dân Điện Biên nói riêng bằng những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang bản sắc riêng của các vùng miền với những ca khúc đi cùng năm tháng: Hò kéo pháo, Chiến thắng Điện Biên, Qua miền Tây Bắc, Trên đồi Him Lam và những tác phẩm hát về Điện Biên thời kỳ hội nhập và phát triển: Điện Biên ngày mới, Điện Biên chiến công vang vọng mãi, Tình yêu Điện Biên… Các tiết mục nghệ thuật đã đem đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc ý nghĩa, tái hiện chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ban tổ chức trao huy chương Vàng cho các tiết mục xuất sắc Hội thi.

Tại lễ bế mạc, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng khen cho 18 đơn vị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch của 18 tỉnh, thành, phố đã có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp tổ chức Hội thi Tuyên truyền lưu động “Về với Điện Biên” năm 2024. Tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội thi. Ban Tổ chức Hội thi trao Huy chương Vàng cho 39 tiết mục, Huy chương Bạc cho 74 tiết mục xuất sắc tại Hội thi.

Tham gia Hội thi, Đội tuyên truyền lưu động thành phố Hà Nội giành 1 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc. Cụ thể: Tiết mục Vì em là Điện Biên (Sáng tác: Nguyễn Cường; Biểu diễn: Tốp ca nữ) được trao huy chương Vàng; Hai tiết mục: Qua miền Tây Bắc (Sáng tác; Nguyễn Thành; Biên đạo Minh Thanh) và Mashup: Hò kép pháo – Giải phóng Điện Biên – Người Hà Nội – Tiến về Hà Nội (Sáng tác: Đỗ Nhuận; Nguyễn Đình Thi; Văn Cao; Dàn dựng: Trần Tuấn Anh) được trao huy chương Bạc. Ngoài ra,Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội được UBND tỉnh Điện Biên trao Bằng khen về thành tích tham gia Hội thi và 01 cá nhân của Trung tâm được Cục Văn hoá cơ sở tặng Giấy khen có nhiều đóng góp tích cực cho Hội thi.