Cặp rồng đá đền Thượng (Cổ Loa, Đông Anh) được công nhận là Bảo vật Quốc gia

Huyện Đông Anh có 1 bào vật là Cặp rồng đá thành bậc đền Thượng, Cổ Loa được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 18/1/2024 công nhận 29 bảo vật quốc gia.

Theo đó, huyện Đông Anh có 1 bào vật là Cặp rồng đá thành bậc đền Thượng, Cổ Loa được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Cặp rồng đá thành bậc đền Thượng nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Cổ Loa. Cổ vật được làm từ Năm Nhâm Tý, niên hiệu Long Đức, thời Lê trung hưng (1732).

Đôi rồng đá uốn khúc, tay vuốt râu, được chạm trổ tinh xảo, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê và cũng là những hiện vật giá trị của Khu di tích lịch sử Cổ Loa. Đến nay, hình dáng của cặp rồng này vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.