Nếp Sống văn hoá

Huyện Gia Lâm có 96,2% hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa

Năm 2023, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Gia Lâm đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Năm 2023, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Gia Lâm đã được Ban Chỉ đạo phong trào huyện triển khai thực hiện nghiêm túc. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nội dung trong phong trào có trọng tâm, trọng điểm; công tác vận động nhân dân đăng ký thi đua xây dựng gia đình văn hóa, làng, thôn, khu phố văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa đã thu hút đông đảo người dân và cán bộ, công nhân viên chức hưởng ứng tham gia tích cực. Quy trình bình xét các danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Thôn văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá” đảm bảo theo đúng quy định.

Một tuyến đường kiểu mẫu ở huyện Gia Lâm

Theo báo cáo, toàn huyện có tổng số hộ đăng ký Gia đình văn hoá là 71.916 hộ, đạt 99,1%. Số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” là 69.744/72.534 đạt 96.2% (tăng 0.6% so với năm 2022; bằng 107% chỉ tiêu được giao); 17/22 xã, thị trấn có tỷ lệ đạt “Gia đình văn hóa” từ 95% trở lên. Các xã, thị trấn có tỷ lệ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” cao là: Dương Xá, Dương Quang, Kim Sơn, Đa Tốn, Thị trấn Trâu Quỳ, Phú Thị.

Qua thống kê, số thôn đề nghị huyện công nhận “Thôn văn hóa” là 122 đạt 99,2% (bằng 110% chỉ tiêu được giao, tăng 0,4% so với năm 2022). Số tổ dân phố đề nghị huyện công nhận “Tổ dân phố văn hóa” là 41 đạt 100% (bằng 111% chỉ tiêu được giao). Ngoài ra, trong giai đoạn 2019- 2023, toàn huyện có 151/164 thôn, tổ dân phố văn hóa đạt 5 năm liên tục (2019 – 2023).

Hiện các phòng, ban, ngành có liên quan đang rà soát, đối chiếu, đánh giá kết quả bình xét các danh hiệu để đề xuất khen thưởng các đơn vj, khu dân cư thực hiện tốt  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023.

P.L