Văn hóa cơ sở

Huyện Phúc Thọ tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện Phúc Thọ có 441 đám cưới tổ chức gọn nhẹ, 235 trường hợp hoãn tổ chức việc cưới. Các đám tang đã được tổ chức an toàn về phòng dịch với 529 trường hợp hỏa táng, đạt tỷ lệ 56,3%.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện Phúc Thọ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các quy định trong tổ chức việc cưới, việc tang để đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Việc tuyên truyền được thực hiện thông qua hệ thống truyền thanh từ huyện đến các xã, thị trấn; lồng ghép khi các cặp đôi đến UBND đăng ký kết hôn; qua phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong nắm bắt tình hình, vận động đoàn viên thanh niên khi chuẩn bị tổ chức kết hôn; qua sự rà soát, tuyên truyền, vận động của cán bộ thôn, tổ dân phố…Nội dung tuyên truyền bám sát các quy định của thành phố, huyện. Qua đó, đã nâng cao ý thức trách nhiệm của  Nhân dân khi tổ chức đám cưới, đám tang. Nhiều gia đình đã tự giác chấp hành các quy định, đơn giản hóa các thủ tục, tổ chức đám cưới gọn nhẹ, văn minh (chỉ làm mâm cơm thắp hương tổ tiên, không làm cỗ mời khách); nhiều bạn trẻ đã hoãn hoặc lùi ngày tổ chức tiệc cưới để phòng, chống dịch. Do làm tốt công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện Phúc Thọ có 441 đám cưới tổ chức gọn nhẹ, 235 trường hợp hoãn tổ chức việc cưới.

Trao thư chúc mừng và Giấy chứng nhận kết hôn cho các  cặp đôi

Ảnh: Hoàng Thoàn

Việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc tang khi dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng đạt những kết quả đáng mừng.  Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, từ huyện đến cơ sở  thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (không quá 24 giờ kể từ khi người thân tử vong. Trong trường hợp đặc biệt, gia đình tang chủ không kịp tổ chức lễ tang trong vòng 24 giờ có thể kéo dài thêm nhưng không quá 48 giờ kể từ khi tử vong). Gia đình có người tử vong phối hợp với Ban tổ chức lễ tang thông tin cho các cơ quan, đoàn thể, họ hàng, bạn bè hạn chế tối đa người đến viếng, cử người đại diện tham dự lễ tang để tránh tập trung đông người theo quy định về phòng, chống dịch. 100% người tham dự đám tang phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, phải luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tổ chức lễ tang, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Gia đình bố trí khu vực rửa tay hoặc để dung dịch sát khuẩn tay tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự đám tang; cung cấp khẩu trang. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các thủ tục tổ chức lễ tang, đưa tang, mai táng gọn nhẹ trong nội bộ gia đình. Khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng. Lược giản, giảm bớt tối đa các nghi lễ trong đám tang để đảm bảo thời gian tổ chức tang lễ nhanh gọn. Không tổ chức mời khách ăn uống trong đám tang, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày. Việc tổ chức ăn uống trong đám tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình. Khách đến thăm viếng thực hiện nghi thức nhanh, gọn, đơn giản, mỗi đoàn viếng không quá 10 người, đảm bảo khoảng cách và an toàn phòng, chống dịch Covid- 19 theo quy định.Các đám tang đã được tổ chức gọn nhẹ, an toàn về phòng dịch. Từ đầu năm trên địa bàn huyện có 529 đám hỏa táng, đạt 56,3%.

Nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện nếp sống văn minh  trong việc cưới, việc tang  khi dịch bệnh diễn biến phức tạp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng là nét đẹp của người dân Phúc Thọ. Qua đó góp phần vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như xây dựng người Phúc Thọ ngày càng thanh lịch, văn minh.

Hoàng Thu