Hà Nội đẹp

Huyện Quốc Oai ra mắt mô hình “Phụ nữ sống xanh” – phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn

Ngày 23/3, Hội LHPN huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Phụ nữ sống xanh” – phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn xã Nghĩa Hương năm 2022 với 51 hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia. Đây là 1 trong 6 cơ sở được Hội LHPN huyện Quốc Oai chọn làm điểm thực hiện mô hình.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Quốc Oai và xã Nghĩa Hương trao tặng men vi sinh và trang thiết bị xử lý rác thải cho các hộ thành viên của mô hình.

Mục tiêu của mô hình là làm giảm lượng rác thải ra môi trường, giảm chi phí vận chuyển, xử lý và biến rác thải thành các sản phẩm hữu ích để tái sử dụng, từng bước góp phần làm cho người dân thay đổi nhận thức và có trách nhiệm trong việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Quy trình phân loại rác thải tại nguồn được triển khai phân làm 3 loại rác: Rác có thể tái chế (phế liệu); rác hữu cơ và rác vô cơ. Trong đó rác tái chế được bán cho người thu gom phế liệu để gây quỹ từ thiện tặng thẻ bảo hiểm, học bổng, vốn sinh kế cho gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, rác thải hữu cơ sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý thành phân bón hữu cơ, rác vô cơ được thu gom vận chuyển.

Hướng dẫn kỹ thuật ủ rác hữu cơ thành phân bón cho các hộ thành viên của mô hình.

Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Quốc Oai luôn là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường. Các cấp hội phụ nữ trong huyện đã tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và Nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế  thải ra đường, nơi công cộng”; mô hình “Đổi phế liệu lấy an sinh”; “sử dụng làn đi chợ thay thế túi ni lon”;  “Sạch đồng ruộng”; “Biến điểm rác, chân rác thành vườn hoa phụ nữ tự quản”; “Gia đình 5 không, 3 sạch”; xây dựng các tuyến đường, điểm sinh hoạt cộng đồng xanh – sạch – đẹp – nở hoa và thân thiện môi trường.

Việc ra mắt mô hình “Phụ nữ sống xanh” – phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn xã Nghĩa Hương là một việc làm nhiều ý nghĩa, thiết thực của Hội LHPN huyện Quốc Oai.

Thanh Lâm