Văn hóa cơ sở

Huyện Thạch Thất phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghiệp văn hóa

Thạch Thất là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện. Trên địa bàn huyện có các dự án lớn của trung ương và thành phố đang được triển khai thực hiện như: Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Đại học Quốc gia Hà Nội. Trên địa bàn huyện cũng có 209 di tích, trong đó có Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, 34 di tích cấp quốc gia và 66 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Huyện cũng có 92 di sản văn hóa phi vật thể với 18 di sản được ưu tiên bảo vệ… Đây là những tiềm năng, lợi thế để huyện Thạch Thất phát triển toàn diện công nghiệp văn hóa.

Huyện Thạch Thất có Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương

Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình số 06-CTr/TU về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” và Nghị quyết số 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành 87 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 3 phiên giải trình về việc đầu tư công; khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa ở cơ sở; về công tác vệ sinh môi trường. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thạch Thất đã tổ chức 4 cuộc giám sát, đối với 7 tổ chức Đảng về triển khai, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang văn minh tiến bộ…

Trên cơ sở cụ thể hóa 7 nhóm lĩnh vực, 19 chỉ tiêu Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy, Huyện ủy Thạch Thất đã ban hành Chương trình số 05-CTr/HU đề ra 7 nhóm, với 20 chỉ tiêu, kết quả thực hiện đến nay đã có 12/20 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu thành phố đặt ra. Trong đó, với nhóm chỉ tiêu xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 88,8%; tỷ lệ thôn (làng) được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa” đạt 88,8%; tỷ lệ tổ dân phố được công nhận danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” đạt 80%…Với nhóm chỉ tiêu bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, 100% di tích xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn huyện đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo. Đến nay, đã tu bổ được 20 di tích và không có di tích xuống cấp nghiêm trọng…Huyện cũng đã tham gia xây dựng, phát triển và định vị thương hiệu “Thành phố sáng tạo” của UNESCO; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị trong thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Có Hội vật truyền thống làng Bùng

Có Múa rối nước – loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo

Thời gian tới, huyện Thạch Thất sẽ hoàn thiện, đầu tư nâng cấp các thiết chế văn hóa; tập trung rà soát quy hoạch bố trí quỹ đất đầu tư xây dựng trung tâm văn hóa – thể thao xã, nhà văn hóa, khu thể thao thôn, tổ dân phố… Huyện sẽ quan tâm tu bổ, tôn tạo phát huy các giá trị văn hóa, tổ chức lập và trình phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể bảo quản, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, Nhà lưu niệm Bác Hồ; đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ xếp hạng di tích, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cùng với đó, huyện đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền giới thiệu các di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái; phối hợp với các sở, ngành thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao có quy mô lớn. Trong đó, tập trung khai thác, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương; tạo dựng các sản phẩm văn hóa như: Tổ chức giải vật truyền thống, lễ hội vùng chùa Tây Phương; thiết kế các sản phẩm du lịch làng nghề, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực mang đặc trưng của quê hương Thạch Thất… Huyện Thạch Thất sẽ quan tâm xây dựng “Người Thạch Thất thanh lịch, văn minh” gắn với bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa xứ Đoài.

Thảo Nhi