Văn hóa cơ sở

Thạch Thất đảm bảo trật tự, văn minh trên địa bàn

​Đầu xuân mới Ất Mùi, dạo một vòng quanh khu vực trung tâm  Thạch Thất mới cảm nhận rõ nét sự đổi thay mỹ quan đô thị huyện. Các tuyến đường sạch đẹp, phong quang được trang hoàng với khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ. Cùng với đó là những chậu cảnh, cây xanh được cắt tỉa, tạo dáng ấn tượng, gợi trong lòng người dân Thạch Thất một niềm vui năm mới hạnh phúc, an lành. Đó là thành quả khi thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị".

thachthat1.jpg

Tuyến phố khu vực trung tâm huyện Thạch Thất

thông thoáng, sạch đẹp

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, cổng giao tiếp điện tử của huyện về "Năm trật tự và văn minh đô thị", UBND huyện Thạch Thất đã chú trọng duy trì các hạng mục vệ sinh như quét đường, tưới nước, thu gom vận chuyển rác thải, chăm sóc cây xanh… trên các tuyến đường liên huyện, liên xã và trục xã. Tại khu vực trung tâm huyện được  lắp đặt các thùng rác công cộng dọc hai bên đường giúp người dân tiện vứt rác. Huyện đã xây dựng thêm 8 bãi tập kết rác thải tại các xã: Đồng Trúc, Lại Thượng, Bình Yên, Canh Nậu… Riêng xã Đại Đồng chọn thí điểm trang bị thùng rác phân loại rác vô cơ và hữu cơ, hướng dẫn đổ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh môi trường địa bàn thôn, xóm, điểm dân cư, 23 xã, thị trấn đều tổ chức ra quân phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Nhiều địa phương phát động phong trào thi đua "giữ gìn ngõ xóm xanh, sạch, đẹp", "xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với đô thị văn minh", với phương châm: sạch về môi trường, đẹp về cảnh quan, an toàn trong giao thông đô thị. Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên huyện như: Tỉnh lộ 419 đoạn qua xã Phùng Xá, Bình Phú, Thạch Xá, Chàng Sơn; tỉnh lộ 420 trên địa bàn các xã Bình Yên, Kim Quan, Hương Ngải; tuyến quốc lộ 21A đi đại lộ Thăng Long…lực lượng chức năng huyện thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm soát kịp thời xử lý tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông, những đoạn đường hay xảy ra tai nạn đều được cắm biển cảnh báo.

thachthat2.jpg

Các em học sinh tham gia dọn vệ sinh môi trường đường làng

Hiện, trên địa bàn huyện Thạch Thất hầu hết các xã đã hoàn thành việc lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới, là cơ sở quan trọng để tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường và trật tự an toàn giao thông. Năm 2015, huyện Thạch Thất sẽ  tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền hệ thống loa truyền thanh cơ sở các xã, thị trấn về xây dựng nông thôn mới, xây dựng "Người Hà Nội thanh lịch, văn minh" tạo sự chuyển biến trong giao tiếp ứng xử, đặc biệt trong văn hóa giao thông. Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ luật an toàn giao thông; tự giác không lấn chiếm hè, lòng, đường làm nơi kinh doanh buôn bán, để phương tiện không đúng quy định; chú trọng công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, lập quy hoạch và quản lý chặt chẽ các nghĩa trang nhân dân; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang một số tuyến đường nhằm làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo nông thôn Thạch Thất.