Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Oai đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa

Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện đầu tư xây mới 63 NVH với tổng kinh phí gần 130 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa 22 NVH với kinh phí trên 10 tỷ đồng. 100% các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện có NVH hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng, trong đó có trên 60% NVH đạt chuẩn.

Những năm qua, công tác quy hoạch, xây dựng các thiết chế văn hóa được các cấp, các ngành của huyện Thanh Oai quan tâm chỉ đạo và đầu tư thực hiện, góp phần nâng cao mức hưởng thụ, tham gia hoạt động, sáng tạo văn hóa của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện.

Xác định công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, UBND huyện luôn dành kinh phí đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác tuyên truyền như: Lắp đặt các cụm pano, hệ thống đài truyền thanh, lắp đặt bảng tin tuyên truyền tại các thôn, tổ dân phố với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Từ năm 2016, để đẩy mạnh tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, công tác xã hội hóa hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan được UBND huyện quan tâm. Đến nay, huyện đã xã hội hóa được trên 1.000 pano (trong đó có 25 pano tấm lớn) với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn được nâng cấp với tổng kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Huyện Thanh Oai luôn quan tâm phát triển thể dục thể thao.

Ảnh: Đào Oanh

Hàng năm, huyện cấp kinh phí cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, UBND các xã, thị trấn hàng trăm triệu để phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, đầu tư cơ sở vật chất phát triển thể dục thể thao…nhằm nâng cao đời sống tinh thần cũng như rèn luyện sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn huyện. Nhà thi đấu, sân vận động huyện được hoàn thành vào năm 2012 với diện tích trên 10.000m2, được đầu tư ngày càng hoàn thiện, chất lượng hoạt động nâng cấp, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, tập luyện thể dục thể thao cho các tầng lớp Nhân dân trong huyện, đặc biệt hoạt động của khu bể bơi thu hút đông đảo các em thiếu nhi. Năm 2016, Thư viện huyện Thanh Oai được xây mới với diện tích 100m2, có nhiều đầu sách phong phú, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, thư giãn của các tầng lớp Nhân dân. Được sự quan tâm đầu tư của UBND huyện, các xã, thị trấn, toàn huyện đã xây dựng và hoàn thiện được 10 sân khấu ngoài trời, 50% các thôn có sân thể thao diện tích từ 300m2 trở lên, 100% các thôn, tổ dân phố có điểm vui chơi giải trí.

Nhà văn hóa được đầu tư xây mới, nâng cấp, sửa chữa.

Ảnh: Nhi Thảo

Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện đầu tư xây mới 63 Nhà văn hóa (NVH) với tổng kinh phí gần 130 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa 22 NVH với kinh phí trên 10 tỷ đồng. 100% các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện có NVH hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng, trong đó có trên 60% NVH đạt chuẩn. Hàng năm, huyện đều huy động được nguồn xã hội hóa cho việc mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động của NVH thôn, tổ dân phố như: Tăng âm, loa, đài, ti vi, bàn ghế, phông bạt; dụng cụ thể thao; kinh phí cải tạo các sân thể thao…21/21 xã, thị trấn đã quy hoạch xây dựng các Trung tâm Văn hóa, Thông tin. Dự kiến, giai đoạn 2021-2025, huyện sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thông tin tại một số xã nông thôn mới nâng cao.

Huyện cũng đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa ở các trường học như: Nhà đa năng, sân tập thể thao, bể bơi, khu vui chơi…100% số trường học thuộc 4 cấp trên địa bàn huyện đều có các thiết chế văn hóa cơ bản, đáp ứng nhu cầu rèn luyện thân thể, vui chơi giải trí cho học sinh.

Mai Chi