Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Trì: 97% hộ gia đình giáo dân đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa

Kết quả bình xét hàng năm có trên 97% hộ gia đình giáo dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 91% gia đình công giáo đạt gia đình sức khỏe; 7/7 Xứ, Họ giáo đạt “Xứ, họ đạo tiên tiến”; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được thực hiện tốt…

Đồng bào công giáo trên địa bàn huyện Thanh Trì thuộc giáo phận Hà Nội. Toàn huyện có 7 nhà thờ, nhà nguyện, với trên 3.000 nhân danh, phân bố trên địa bàn 07 xã.  Từ năm 2017 đến nay, đồng bào công giáo huyện đã tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động gắn với thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Xứ, họ đạo tiên tiến”, làm tròn trách nhiệm của người công giáo, đồng hành cùng dân tộc với phương châm “Tốt đời – Đẹp đạo”.

Qua các phong trào thi đua của đồng bào công giáo huyện Thanh Trì đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người công giáo tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, các Xứ, Họ giáo trên địa bàn đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép vừa khôi phục phát triển kinh tế – xã hội, vừa chủ động phòng, chống dịch. Ở các Xứ, Họ giáo đã xuất hiện nhiều tấm gương người công giáo tiêu biểu trong phát triển kinh tế không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động…Công tác chăm sóc đời sống đồng bào công giáo được quan tâm, triển khai thường xuyên. Nhân các dịp lễ, Tết của dân tộc, các ngày lễ trọng của công giáo, Ban đoàn kết công giáo của huyện đã chủ động tham mưu với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thăm, tặng quà 54 lượt gia đình chính sách, người có công với số tiền trên 40 triệu đồng.

Đồng bào công giáo trên địa bàn huyện tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng gia đình công giáo mẫu mực. Qua tổng hợp, 100% các hộ gia đình công giáo đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Kết quả bình xét hàng năm có trên 97% hộ gia đình giáo dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 91% gia đình công giáo đạt gia đình sức khỏe; 7/7 Xứ, Họ giáo đạt “Xứ, họ đạo tiên tiến”; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được thực hiện tốt, 100% đám tang của người công giáo không để linh cữu trong nhà quá 36 giờ, không tổ chức ăn uống khi linh cữu vẫn ở trong nhà, đám cưới không ăn uống dài ngày, nhiều người qua đời đưa đi hỏa táng.

Ảnh: Thanh Hồng

Thông qua phong trào thi đua đã góp phần, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của đồng bào công giáo, cơ sở vật chất các xứ, họ đạo ngày càng khang trang sáng – xanh – sạch – đẹp, các hoạt động tín ngưỡng ngày càng được quan tâm, tạo điều kiện góp phần động viên bà con giáo dân tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện.

Nhân dịp tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước, nhiều cá nhân, tập thể  đã được khen thưởng: Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Công an Thành phố Hà Nội tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khen thưởng 6 tập thể, 24 cá nhân thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước xây dựng xứ Họ đạo tiên tiến giai đoạn 2017 – 2022.