Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Trì chú trọng xây dựng gia đình văn hóa

Gia đình là tế bào của xã hội. Từng tế bào tốt sẽ làm cho xã hội phát triển, bền vững. Chính bởi vậy, trong tiến trình xây dựng xã hội văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, việc xây dựng gia đình văn hóa giữ một vị trí đặc biệt, có ý nghĩa rất lớn. Xác định tầm quan trọng của phong trào xây dựng gia  đình văn hóa, huyện Thanh Trì đã triển khai đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp thiết thực vào thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội của địa phương.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) trên địa bàn huyện Thanh Trì luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Huyện ủy- HĐND- UBND huyện. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai bằng nhiều hình thức: tuyên truyền cổ động trực quan, các hội nghị, họp tổ dân phố, thôn, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức, từng bước thay đổi nếp nghĩ, lối sống, cách làm của các gia đình trên địa bàn huyện theo chiều hướng tiến bộ hơn. Để việc xây dựng GĐVH đi vào thực chất, các ngành, đoàn thể trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng với nhiều phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của ngành, tổ chức mình, tiêu biểu như  LĐLĐ huyện đã triển khai, tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ gắn với các phong trào thi đua “Người tốt – việc tốt”, phong trào “Lao động giỏi”, “công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”; xây dựng “Gia đình văn hóa”; “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”. Hội Liên hiệp phụ nữ triển khai “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và “Gia đình văn minh, hạnh phúc”.  Hội Người cao tuổi triển khai  phong trào “Ông, bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Hội khuyến học với phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học”. Hội Cựu chiến binh  đẩy mạnh xây dựng hội viên đạt danh hiệu “Hội viên gương mẫu, GĐVH”…Các phong trào thu hút được sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong các lĩnh vực: phát triển kinh tế, tham gia công tác xã hội, hoạt động nhân đạo – từ thiện, tiêu biểu như gia đình ông Triệu Đình Hồng (thôn Triều Khúc, xã Tân Triều) có 3 thế  hệ cùng chung sống. Gia đình ông luôn hòa thuận, hạnh phúc, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện của địa phương. Các con, cháu thành đạt, chăm ngoan, học giỏi, lễ phép, được bà con quý mến. Gia đình bà Đoàn Thị Hoa (thôn Thanh Oai, xã Hữu Hòa), có 3 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Bà là Giám đốc Trung tâm từ thiện Quỳnh Hoa, đã đào tạo nghề cho hơn 300 người khuyết tật, giúp họ tự nuôi sống mình, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội…

Huyện Thanh Trì khen thưởng 32 gia đình  văn hóa tiêu biểu năm 2018

Trong quá trình triển khai phong trào, huyện Thanh Trì luôn quan tâm nâng cao chất lượng danh hiệu, để mỗi GĐVH được công nhận đều có sức lan tỏa trong đời sống, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Hiện nay, huyện có 89,6% gia đình đạt danh hiệu GĐVH. Để động viên, khen thưởng các GĐVH đồng thời tạo sự lan tỏa trong đời sống xã hội, nhiều năm qua, huyện Thanh Trì đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).  Bên cạnh lễ tuyên dương trang trọng còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với nhiều nội dung phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh truyền thống tốt đẹp của gia đình, giá trị của mái ấm gia đình, từ đó động viên, nhắc nhở các thành viên về trách nhiệm của mình đối với gia đình, cùng nhau vun đắp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

Phong trào xây dựng GĐVH trên địa bàn huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần của các thành viên trong gia đình. Qua phong trào, những giá trị truyền thống tốt đẹp được giữ gìn, phát huy. Nền nếp gia phong  như con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vợ chồng chung thủy, anh em hòa thuận, đoàn kết… được giữ gìn, coi trọng, là yếu tố cốt lõi của việc xây dựng GĐVH. Nếp sống hòa thuận, kính trên nhường dưới, luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, sống nhân ái, vị tha, vẫn được tỏa sáng trong hầu hết các gia đình.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cũng như số lượng GĐVH tiêu biểu, trong thời gian tới, huyện Thanh Trì sẽ tăng cường quản lý Nhà nước về công tác gia đình, đưa nhiệm vụ “Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa gia đình” vào Nghị quyết lãnh đạo theo kế hoạch triển khai thực hiện của ngành, cấp, đơn vị mình theo lộ trình tháng, quý, năm. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân như: Vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa…góp phần xây dựng huyện Thanh Trì ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Khánh Vân

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm