Gia đình

Huyện Ứng Hòa tổ chức 29 lớp truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống xâm hại tình dục cho trẻ em gái

Xâm hại tình dục và bạo lực ở trẻ em là vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm và lên án. Đảm bảo an toàn, phòng chống xâm hại và bạo lực, nâng cao sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội cho trẻ em là vấn đề cấp thiết được đặt ra trong xã hội. Thời gian qua, huyện Ứng Hòa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm cung cấp kiến thức cho các bậc phụ huynh, trẻ em về phòng, chống xâm hại tình dục, góp phần xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Một buổi truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống xâm hại tình dục. Ảnh: Đình Thủy

Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 28/01/2022 của UBND huyện Ứng Hòa về triển khai thực hiện công tác Dân số trên địa bàn huyện Ứng Hòa năm 2022, trong tháng 8/2022, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa tổ chức 29 lớp truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề về phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em gái năm 2022.

Tham gia lớp tập huấn có các trẻ vị thành niên, thanh niên trong độ tuổi từ 10 – 19 tuổi trên địa bàn các xã, thị trấn. Tại mỗi lớp tập huấn, các cán bộ Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã truyền đạt các nội dung về: Tìm hiểu các dấu hiệu dậy thì nam, nữ; Các dấu hiệu sinh lý bình thường, bất thường tuổi dậy thì…Đồng thời, các em được cung cấp thông tin về thực trạng trẻ em bị xâm hại tình dục hiện nay; hiểu thế nào là hành vi xâm hại trẻ em; những kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em; Kỹ năng nhận diện tội phạm, tự bảo vệ mình khi gặp phải tình huống nguy hiểm…

Các em được cung cấp những kiến thức cần thiết, nâng cao kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Thông qua các lớp truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục cho trẻ em gái. Đồng thời giúp các em có thêm kỹ năng bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bạo lực và xâm hại. Qua đó góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ bị xâm hại hoặc nguy cơ xâm hại.

Thanh Hà