Huyện Ứng Hòa triển khai thí điểm mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”

Đây là mô hình kế thừa các tiêu chí của mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch” nhưng nâng mức độ cao hơn để phù hợp với giai đoạn mới nhằm phát huy các giá trị tốt đẹp và tiềm năng đóng góp của gia đình vào thực hiện xây dựng NTM tại các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.

Tích cực hưởng các các phong trào, hoạt động của Hội LHPN thành phố, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa, huyện Ứng Hòa đã tổ chức triển khai thí điểm mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”, tại xã Liên Bạt.

Đây là mô hình kế thừa các tiêu chí của mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch” nhưng nâng mức độ cao hơn để phù hợp với giai đoạn mới nhằm phát huy các giá trị tốt đẹp và tiềm năng đóng góp của gia đình vào thực hiện xây dựng NTM tại các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. 5 có là: Có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa; 3 sạch là: Sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ.

Dự kiến, tháng 10/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ứng Hòa sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thí điểm mô hình. Sau đó, Hội LHPN các xã đạt NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và thị trấn căn cứ kế hoạch của Hội LHPN huyện lựa chọn thôn, khu và tổ chức thí điểm mô hình đảm bảo phù hợp với thực tế tại địa phương.  Đến năm 2026, Hội LHPN huyện sẽ triển khai nhân rộng mô hình tại 100% số xã đạt NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và khu vực đô thị.

Cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân Ứng Hòa tích cực tham gia tổng vệ sinh, chăm sóc cây hoa để sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ

Ảnh: Nguyễn Thanh Trang

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đặt chỉ tiêu thực hiện ở cấp huyện xây dựng được 01 xã thí điểm thực hiện mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”, có từ 80% hộ gia đình đạt tiêu chí “5 có, 3 sạch”; mỗi xã, thị trấn lựa chọn 01 mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” làm thí điểm. Hàng năm, mỗi cơ sở Hội vận động, giúp thêm 5 hộ gia đình đạt tiêu chí “5 có, 3 sạch” (đối với địa bàn xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và thị trấn). Đến năm 2026, 90% trở lên hội viên phụ nữ được tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng; 100% cán bộ Hội các cấp được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực về thực hiện mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh. Đồng thời, phấn đấu đến năm 2026, 100% xã đạt NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu thực hiện có hiệu quả mô hình Gia đình 5 có, 3 sạch”. Đến năm 2026, 90% số xã hoàn thành chỉ tiêu: 85% hộ đạt tiêu chí “3 sạch” và duy trì các năm tiếp theo vì chỉ tiêu đạt “3 sạch” thuộc tiêu chí 17.8 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021-2025.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Hội LHPN huyện yêu cầu việc thực hiện mô hình đảm bảo hiệu quả, thiết thực  phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng tới đông đảo gia đình cán bộ hội viên, phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương sớm hoàn thiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Thanh Hà