Văn hóa cơ sở

Khai mạc Lễ hội truyền thống làng Đại Phẩm, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ

Ngày 19/2/2024 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), cán bộ và Nhân dân làng Đại Phẩm, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống.

Lễ hội được tổ chức trang trọng, vui tươi. Ảnh: Nguyễn Huế

Làng Đại Phẩm có quần thể di tích gồm 3 ngôi đình và 2 ngôi chùa cổ kính. Với giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật độc đáo, 3 ngôi đình và 1 ngôi chùa của làng vinh dự được xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa cấp Thành phố. Đình, chùa của làng Đại Phẩm không chỉ là nơi thờ Thần, thờ Phật mà còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử cách mạng trọng đại ở xã Đại Yên. Đặc biệt, tại đình Quán Hóp, nơi đây vào ngày 17/8/1945, bà Hoàng Thị Thảo – Xứ ủy Bắc Kỳ trịnh trọng đọc Quân lệnh khởi nghĩa, tuyên bố xóa bỏ chính quyền tay sai của phát xít Nhật ở Đại Phẩm, tổ chức cho Nhân dân cử ra Ủy ban cách mạng lâm thời, cũng vào lúc Ủy ban hành chính lâm thời ra mắt. Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Đại Phẩm thắng lợi, góp phần cùng cả nước làm nên Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công.

Lễ hội làng Đại Phẩm diễn ra nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của 4 vị Thành Hoàng làng từ thuở Vua Hùng dựng nước đã về đây phò Vua giết giặc, dạy dân trồng trọt, cấy cày, lập nên Đại Lã Trang tức làng Đại Phẩm ngày nay. Lễ hội gồm phần lễ với những nghi thức trang nghiêm, thành kính; phần hội diễn ra những trò chơi dân gian hấp dẫn, sôi động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi dịp đầu Xuân, ước mong cho một năm mưa thuận, gió hòa, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội truyền thống làng Đại Phẩm diễn ra trong 3 ngày (19, 21 và 22/2/2024, tức ngày mùng 10, 12 và 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Thảo Nhi